4
/
70409
Ăn chặn tiền boa của nhân viên, chủ nhà hàng chịu phạt 23 tỷ đồng
an-chan-tien-boa-cua-nhan-vien-chu-nha-hang-chiu-phat-23-ty-dong
news

Ăn chặn tiền boa của nhân viên, chủ nhà hàng chịu phạt 23 tỷ đồng

Thứ 2, 18/02/2019 | 08:01:46
416 lượt xem

Chủ sở hữu của chuỗi nhà hàng Osaka Nhật Bản ở Philadelphia và Lansdale đã đồng ý trả 1 triệu USD (tương đương hơn 23 tỷ đồng) để giải quyết các cáo buộc rằng họ đã đánh cắp tiền boa và không trả tiền làm thêm giờ cho nhân viên.

Khoảng hơn 200 nhân viên của một chuỗi nhà hàng được đền bù gần 1 triệu USD vì bị chủ ăn chặn tiền boa và không trả tiền làm thêm giờ. 

Theo đó, khoảng 935.000 USD sẽ được trả cho 201 nhân viên để đền bù tiền lương và các khoản bồi thường thiệt hại cho hành vi mà Bộ Lao động Hoa Kỳ gọi là cố ý vi phạm Điều khoản lương tối thiểu và làm thêm giờ theo Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động Công bằng Hoa Kỳ.

Cụ thể, theo bộ phận Tiền lương và Giờ Lao động thuộc Bộ Lao động Hoa Kỳ, chuỗi nhà hàng ở khu vực Philadelphia đã bị phạt vì vi phạm tiền lương trong vài năm qua sau khi các cuộc điều tra cho thấy nhiều công nhân tại đây đã bị cắt bớt tiền lương.

Chủ sở hữu và quản lý của nhà hàng không có bình luận về điều này, luật sư của họ, ông David F. McComb nói.

Do đó, chủ sở hữu nhà hàng, Kwang Bum Kim, và quản lý James Kim, con trai của chủ sở hữu, đã đồng ý với khoản thanh toán gần 1 triệu USD tại một phiên tòa ở tòa án liên bang. Thỏa thuận bao gồm việc hai người này phải hứa sẽ không vi phạm pháp luật một lần nữa, hoặc chuỗi nhà hàng của họ phải đối mặt với các hình phạt mạnh tay hơn.

Bản án vẫn đang chờ phê chuẩn của một thẩm phán liên bang.

Trước đó, các nhà điều tra tiền lương và giờ lao động phát hiện ra rằng ít nhất là từ ngày 1/9/2013, hai bố con sở hữu chuỗi nhà hàng này đã khấu trừ và bỏ túi 15% tiền boa của khách hàng được tính vào thẻ tín dụng, vượt quá mức phí 4% được tính bởi các bộ xử lý thẻ tín dụng.

Thêm nữa, chủ sở hữu chuỗi nhà hàng này cũng không thông báo cho các nhân viên có tiền boa, bao gồm nhân viên bồi bàn, nhân viên pha chế, quản lý…

Bên cạnh đó, Bộ Lao động cho biết, chuỗi nhà hàng này cũng vi phạm luật làm thêm giờ. Ít nhất là từ ngày 1/9/2013, nhân viên làm thêm giờ cũng không được trả thêm tiền, ngay cả khi hồ sơ của họ cho thấy họ làm việc thêm hơn 40 giờ đồng hồ.

Chủ chuỗi nhà hàng cũng chỉ trả cho các đầu bếp sushi, đầu bếp hibachi, đầu bếp thường và người rửa chén với mức lương bình thường hàng ngày dao động từ 80 – 150 USD cho tất cả các giờ làm việc, ngay cả khi hồ sơ của họ cho thấy họ làm việc lên tới 50-60 giờ mỗi tuần.

Thật không may, những vi phạm tiền boa và làm thêm giờ này hiện đang phổ biến tại các nhà hàng, ông Oscar L. Hampton III, Luật sư của Bộ Lao động cho biết thêm.

Theo Hồng Vân/ Dân Trí

  • Từ khóa

Chú trọng chất lượng, vị thế hàng Việt ngày càng được nâng cao

Nhờ đầu tư vào công nghệ, chú trọng chất lượng, ngày càng nhiều sản phẩm hàng Việt Nam được người tiêu dùng thế giới tin tưởng.
17:57 - 19/04/2024
169 lượt xem

Giá dầu tăng vọt sau tin Israel tấn công trả đũa Iran

Theo Đài CNN, giá dầu vào tối 18-4 (giờ Mỹ) tăng gần 4% và thị trường chứng khoán tại Mỹ giảm mạnh khi truyền thông đưa tin Israel tấn công Iran.
14:40 - 19/04/2024
237 lượt xem

Giá vàng hôm nay 19.4.2024: Sụt giảm trước ngày đấu thầu vàng miếng

Giá vàng trong nước sụt giảm trước thời điểm Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng miếng.
09:30 - 19/04/2024
438 lượt xem

Vụ giám đốc Nhã Nam xin lỗi: Góc nhìn về xử lý khủng hoảng truyền thông

Một số chuyên gia truyền thông nêu ý kiến về lời xin lỗi được đăng tải trên trang mạng xã hội của Nhã Nam có 1 triệu lượt theo dõi với những góc nhìn liên...
08:05 - 19/04/2024
422 lượt xem

Cơ hội cho hàng Việt xuất khẩu trực tiếp vào kênh phân phối nước ngoài

Việc xuất khẩu trực tiếp vào kênh phân phối nước ngoài không chỉ giúp nhà sản xuất có thêm lợi nhuận mà còn giúp hàng Việt Nam có cơ hội bằng chính thương...
11:08 - 18/04/2024
889 lượt xem