16
/
164215
Việt Nam - Pháp chia sẻ kinh nhiệm về thu hồi tài sản tham nhũng
viet-nam-phap-chia-se-kinh-nhiem-ve-thu-hoi-tai-san-tham-nhung
news

Việt Nam - Pháp chia sẻ kinh nhiệm về thu hồi tài sản tham nhũng

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:47:00
2,082 lượt xem

Ngày 15-16/5, trong khuôn khổ Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cộng hòa Pháp, Bộ Tư pháp hai nước phối hợp tổ chức Tọa đàm Chia sẻ kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp về thu hồi tài sản tham nhũng.

Việt Nam - Pháp chia sẻ kinh nhiệm về thu hồi tài sản tham nhũng- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi: Quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp ngày càng được thắt chặt, đi vào chiều sâu, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai nước - Ảnh: VGP/LS

Tham dự Tọa đàm có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Trần Thị Phương Hoa; Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Linh Kha.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Mai Lương Khôi nhấn mạnh: Năm 2024, Việt Nam và Pháp đã có 51 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2024), 11 năm nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược (2013 - 2024). Có thể khẳng định, trên chặng đường 51 năm qua, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Pháp ngày càng bền chặt, đi vào chiều sâu, hợp tác toàn diện, phong phú, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Theo Thứ trưởng Mai Lương Khôi, quan hệ hợp tác Đối tác Chiến lược giữa hai nước đã tác động tích cực, hiệu quả đến các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, văn hóa và cả tư pháp giữa hai nước. Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cộng hòa Pháp trong những năm qua đã thường xuyên ký kết các thỏa thuận, kế hoạch hợp tác để trao đổi chuyên môn dưới nhiều hình thức như các chuyến khảo sát, tọa đàm, hội thảo, đào tạo. 

Trong lĩnh vực THADS, Bộ Tư pháp Việt Nam cũng đã có nhiều hoạt động hợp tác, phối hợp với các cơ quan Thừa phát lại quốc gia Cộng hoà Pháp trong tổ chức trao đổi chuyên gia, nghiên cứu trao đổi kinh nghiệm giữa hai nước; tổ chức các hội thảo, toạ đàm để trao đổi kinh nghiệm chuyên môn và tìm hiểu pháp luật trong lĩnh vực THADS. Nhờ vậy, quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp ngày càng được thúc đẩy, thắt chặt, đi vào chiều sâu, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai nước.

Tiếp nối các thành công của việc triển khai Kế hoạch hợp tác hai năm giai đoạn 2022 - 2023, ngày 09/11/2023, hai Bộ đã tiếp tục ký kết Kế hoạch hợp tác hai năm giai đoạn 2024 - 2025 với 06 chủ đề. Tọa đàm hôm nay được tổ chức nhằm triển khai chủ đề liên quan đến các vấn đề hình sự, đặc biệt là chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống tham nhũng và thu hồi tài sản phạm tội.

Việt Nam - Pháp chia sẻ kinh nhiệm về thu hồi tài sản tham nhũng- Ảnh 2.

Một trong những nhiệm vụ cơ bản hiện nay của công tác THADS tại Việt Nam là thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, được Chính phủ Việt Nam giao cho - Ảnh: VGP/LS

Một trong những nhiệm vụ cơ bản hiện nay của công tác THADS tại Việt Nam là thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, được Chính phủ Việt Nam giao. Bộ Tư pháp đã giao Tổng cục THADS nghiên cứu hoàn thiện các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản cho Nhà nước trong các vụ án tham nhũng, kinh tế. Để việc nghiên cứu được toàn diện, đầy đủ, cập nhật được những kinh nghiệm hay của thế giới, Bộ Tư pháp rất chú trọng học tập, trao đổi với các quốc gia phát triển về công tác tư pháp, công tác thi hành án dân sự và thu hồi tài sản tham nhũng.

Thứ trưởng Mai Lương Khôi nhấn mạnh: Cộng hòa Pháp là cái nôi của hệ thống luật lục địa với bề dày kinh nghiệm về xây dựng và thực thi pháp luật. Tại Cộng hòa Pháp, công tác thu hồi tài sản tham nhũng đang được thực hiện có hiệu quả với các thiết chế như Cơ quan quản lý và thu hồi tài sản Pháp (AGRASC), Viện Công tố tài chính quốc gia, Hội đồng Thừa phát lại và đấu giá viên quốc gia Pháp (hay còn gọi là Hội đồng Uỷ viên tư pháp). 

Các cơ quan này hiện đang thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng, kinh tế - tài chính, quản lý và thu hồi tài sản do phạm tội mà có; hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống tội phạm tham nhũng, tội phạm xuyên quốc gia. Do đó, Tọa đàm hôm nay tập trung thời lượng để các chuyên gia Pháp chia sẻ với phía Việt Nam về những thành tựu và kinh nghiệm trong xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật tại Pháp để nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản tham nhũng.

Tọa đàm được tổ chức để trao đổi, tham khảo kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp về đấu tranh phòng, chống tham nhũng và thu hồi tài sản phạm tội bị tịch thu nhằm nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế theo tinh thần Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 02/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Theo đó, các đại biểu hai nước tập trung trao đổi về một số vấn đề về thu hồi tài sản tham nhũng với các báo cáo tổng quan về trình tự, thủ tục thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng kinh tế theo pháp luật Việt Nam; các chuyên gia Pháp sẽ trình bày và trao đổi về các nội dung: sự cần thiết của việc điều tra nguồn gốc tài sản - công cụ để xác định tài sản bất hợp pháp và sự chuyên môn hóa của các dịch vụ điều tra và tòa án; công cụ pháp lý về thu giữ, tịch thu tài sản và việc thi hành; quản lý tài sản bị thu giữ, tịch thu; chuyên đề về công cụ pháp lý về tạm giữ, tịch thu tài sản và thi hành các quyết định tạm giữ và tịch thu tài sản...

Đồng thời, một trong những nội dung lớn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia là việc nâng cao hiệu quả tương trợ tư pháp trong tịch thu, thu hồi tài sản tham nhũng. Các chuyên đề của chuyên gia Pháp đến từ Đoàn Luật sư Paris (Hội đồng Đoàn Luật sư quốc gia), Thẩm phán Viện công tố tài chính quốc gia Pháp, bao gồm: Những nền tảng của tương trợ quốc tế (các hiệp định đa phương và song phương); thực hiện tương trợ tư pháp chính thức và không chính thức (Interpol, TRACFIN, CARIN Network, EGMONT Group, FIU platform, v.v.); Hoàn trả tài sản bị tịch thu ở nước ngoài.

Theo Báo Chính phủ

https://baochinhphu.vn/viet-nam-phap-chia-se-kinh-nhiem-ve-thu-hoi-tai-san-tham-nhung-102240516151920488.htm 

  • Từ khóa

Con gái về thăm, phát hiện bố mẹ chết bất thường trong nhà

Ngày 23-6, đôi vợ chồng tại xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định được phát hiện chết bất thường tại nhà riêng.
10:04 - 24/06/2024
22 lượt xem

Cách chức chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai

Ngày 23-6, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết Ủy ban tỉnh đã có quyết định cách chức đối với bà Nguyễn Thị Giang Hương, chủ tịch Ủy ban nhân...
07:59 - 24/06/2024
70 lượt xem

Công an triệt xóa điểm sinh hoạt hội thánh Đức Chúa trời mẹ, tuyên truyền năm nào cũng là tận thế

Công an ở Quảng Nam vừa triệt xóa điểm nhóm sinh hoạt 'hội thánh Đức Chúa trời mẹ' tại nhà một người dân ở địa phương này.
11:27 - 23/06/2024
550 lượt xem

Các vấn đề chung về quy hoạch, thời kỳ quy hoạch sử dụng đất và việc xây dựng công trình, nhà ở trong vùng quy hoạch

BGTV - Một số khán giả gửi câu hỏi đến chuyên mục " Luật sư của bạn", Đài PT & TH Bắc Giang xin được giải đáp về các vấn đề liên quan quy hoạch, thời kỳ...
15:55 - 21/06/2024
1,572 lượt xem

Bắt giam 10 đối tượng trong nhóm 70 thanh thiếu niên gây náo loạn đường phố Đà Nẵng

Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng vừa bắt tạm giam 10 đối tượng trong nhóm 70 thanh thiếu niên mang hung khí gây náo loạn đường phố.
15:20 - 21/06/2024
1,639 lượt xem