19
/
158398
10 món ăn may mắn để đón năm mới
10-mon-an-may-man-de-don-nam-moi
news

10 món ăn may mắn để đón năm mới

Thứ 3, 02/01/2024 | 11:44:00
2,167 lượt xem

Hãng tin CNN của Mỹ vừa cập nhật danh sách 10 món ăn đem lại may mắn trong năm mới theo truyền thống ẩm thực của các quốc gia trên thế giới.

Một số món ăn được tin là đem lại may mắn đầu năm mới

Một số món ăn được tin là đem lại may mắn đầu năm mới

"Ngày đầu năm tượng trưng cho những khởi đầu mới. Và ngày này sẽ ý nghĩa hơn khi có những bữa ăn ngon. 

Khi năm mới đến, các quốc gia thường có nhiều món ăn như: mì dài (tượng trưng cho sự trường thọ), đậu Hà Lan (tượng trưng cho đồng xu), cá trích (tượng trưng cho sự dồi dào) và thịt heo (tượng trưng cho may mắn).

Các món ăn được giới thiệu sẽ đem đến một năm thịnh vượng theo truyền thống ẩm thực của các quốc gia trên thế giới",  biên tập viên Forrest Brown của CNN viết.

10 món ăn đem lại may mắn trong năm mới:

Hoppin’ John là một món ăn truyền thống trong năm mới ở miền Nam nước Mỹ. Nguyên liệu gồm đậu Hà Lan hoặc đậu mắt đen (tượng trưng cho đồng xu), thịt heo. Người Mỹ thường dùng với cơm, ăn kèm với cải rổ, bánh ngô. Người địa phương quan niệm món ăn này đem lại may mắn trong năm mới - Ảnh: Shutterstock.

Hoppin’ John là một món ăn truyền thống trong năm mới ở miền Nam nước Mỹ. Nguyên liệu gồm đậu Hà Lan hoặc đậu mắt đen (tượng trưng cho đồng xu), thịt heo. Người Mỹ thường dùng với cơm, ăn kèm với cải rổ, bánh ngô. Người địa phương quan niệm món ăn này đem lại may mắn trong năm mới - Ảnh: Shutterstock.

Vào đêm giao thừa ở Tây Ban Nha, người dân dõi theo khoảnh khắc đếm ngược chào năm mới qua những tiếng chuông ngân của tháp đồng hồ tại quảng trường Puerta del Sol. Họ sẽ ăn 12 quả nho sau mỗi tiếng chuông ngân. Truyền thống này bắt đầu vào đầu thế kỷ 20 và đã lan rộng đến nhiều quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha - Ảnh: AFP/Getty Images.

Vào đêm giao thừa ở Tây Ban Nha, người dân dõi theo khoảnh khắc đếm ngược chào năm mới qua những tiếng chuông ngân của tháp đồng hồ tại quảng trường Puerta del Sol. Họ sẽ ăn 12 quả nho sau mỗi tiếng chuông ngân. Truyền thống này bắt đầu vào đầu thế kỷ 20 và đã lan rộng đến nhiều quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha - Ảnh: AFP/Getty Images.

Tamales là bánh làm bằng bột ngô nhân thịt, phô mai và các nguyên liệu khác, được gói trong lá chuối hoặc vỏ ngô. Món ăn này xuất hiện trong các dịp đặc biệt ở Mexico nhưng kỳ nghỉ lễ là thời điểm thích hợp để thưởng thức. Bánh thường ăn kèm với menudo, một món nước chế biến từ nội tạng bò cùng với một số loại rau trong vòng 7 đến 10 giờ và rất tốt cho người say rượu - Ảnh: Shutterstock.

Tamales là bánh làm bằng bột ngô nhân thịt, phô mai và các nguyên liệu khác, được gói trong lá chuối hoặc vỏ ngô. Món ăn này xuất hiện trong các dịp đặc biệt ở Mexico nhưng kỳ nghỉ lễ là thời điểm thích hợp để thưởng thức. Bánh thường ăn kèm với menudo, một món nước chế biến từ nội tạng bò cùng với một số loại rau trong vòng 7 đến 10 giờ và rất tốt cho người say rượu - Ảnh: Shutterstock.

Oliebol giống như bánh rán của Việt Nam. Người Hà Lan ăn chúng vào đêm giao thừa. Chúng xuất hiện nhiều tại các hàng ăn đường phố ở đất nước này. Món bánh được làm bằng cách thả một muỗng bột có rắc nho khô vào nồi chiên, sau đó phủ đường bột lên - Ảnh: Getty Images.

Oliebol giống như bánh rán của Việt Nam. Người Hà Lan ăn chúng vào đêm giao thừa. Chúng xuất hiện nhiều tại các hàng ăn đường phố ở đất nước này. Món bánh được làm bằng cách thả một muỗng bột có rắc nho khô vào nồi chiên, sau đó phủ đường bột lên - Ảnh: Getty Images.

Người Áo thường uống rượu vang đỏ nấu cùng quế và gia vị, ăn thịt heo sữa vào bữa tối giao thừa và thưởng thức những chiếc bánh hạnh nhân hình con heo. Heo may mắn (Glücksschwein) là cái tên mà người địa phương đặt cho chiếc bánh. Đây cũng là một món quà phổ biến ở cả Áo và Đức - Ảnh: Getty Images.

Người Áo thường uống rượu vang đỏ nấu cùng quế và gia vị, ăn thịt heo sữa vào bữa tối giao thừa và thưởng thức những chiếc bánh hạnh nhân hình con heo. Heo may mắn (Glücksschwein) là cái tên mà người địa phương đặt cho chiếc bánh. Đây cũng là một món quà phổ biến ở cả Áo và Đức - Ảnh: Getty Images.

Các gia đình Nhật Bản thường ăn mì soba làm từ bột kiều mạch vào đêm giao thừa để tạm biệt một năm đã qua và chào đón năm mới sắp đến. Truyền thống này có từ thế kỷ 17 và những sợi mì dài tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng - Ảnh: Shutterstock.

Các gia đình Nhật Bản thường ăn mì soba làm từ bột kiều mạch vào đêm giao thừa để tạm biệt một năm đã qua và chào đón năm mới sắp đến. Truyền thống này có từ thế kỷ 17 và những sợi mì dài tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng - Ảnh: Shutterstock.

Truyền thống làm bánh vào năm mới xuất hiện ở nhiều quốc gia. Người Hy Lạp có bánh mì vasilopita, người Mexico thích bánh rosca de reyes và người Pháp thì có bánh galette des rois. Chiếc bánh của người Pháp thường được gọi là bánh vua. Trong bánh sẽ ẩn giấu một đồng xu hay tượng vàng, mang ý nghĩa đem lại một năm thịnh vượng cho người thưởng thức khi thấy chúng trong lát bánh của mình - Ảnh: Shutterstock.

Truyền thống làm bánh vào năm mới xuất hiện ở nhiều quốc gia. Người Hy Lạp có bánh mì vasilopita, người Mexico thích bánh rosca de reyes và người Pháp thì có bánh galette des rois. Chiếc bánh của người Pháp thường được gọi là bánh vua. Trong bánh sẽ ẩn giấu một đồng xu hay tượng vàng, mang ý nghĩa đem lại một năm thịnh vượng cho người thưởng thức khi thấy chúng trong lát bánh của mình - Ảnh: Shutterstock.

Người Ý ăn mừng đêm giao thừa với món Cotechino con lenticchie truyền thống. Món ăn gồm một cây xúc xích to, ăn kèm với đậu lăng hầm. Người dân nơi đây quan niệm đậu lăng tượng trưng cho tiền bạc và vận may - Ảnh: Shutterstock.

Người Ý ăn mừng đêm giao thừa với món Cotechino con lenticchie truyền thống. Món ăn gồm một cây xúc xích to, ăn kèm với đậu lăng hầm. Người dân nơi đây quan niệm đậu lăng tượng trưng cho tiền bạc và vận may - Ảnh: Shutterstock.

Cá trích có rất nhiều ở Ba Lan và một số vùng của Scandinavia. Vì chúng có màu bạc nên nhiều người ở những quốc gia này ăn để cầu một năm thịnh vượng và bội thu. Món cá trích muối ngâm trong nước khoảng 24 giờ. Sau đó, họ xếp chúng vào lọ cùng với hành tây, hạt tiêu, đường và giấm trắng. Món ăn thường dùng kèm với cá hun khói, pate và thịt viên - Ảnh: Shutterstock.

Cá trích có rất nhiều ở Ba Lan và một số vùng của Scandinavia. Vì chúng có màu bạc nên nhiều người ở những quốc gia này ăn để cầu một năm thịnh vượng và bội thu. Món cá trích muối ngâm trong nước khoảng 24 giờ. Sau đó, họ xếp chúng vào lọ cùng với hành tây, hạt tiêu, đường và giấm trắng. Món ăn thường dùng kèm với cá hun khói, pate và thịt viên - Ảnh: Shutterstock.

Kransekage, còn gọi là bánh vòng hoa, là một tháp bánh bao gồm nhiều vòng bánh đồng tâm xếp chồng lên nhau và chúng cũng thường được ăn vào đêm giao thừa ở Đan Mạch, Na Uy. Nguyên liệu chính của bánh là hạnh nhân. Trong lõi tháp bánh thường có một chai rượu vang, bên ngoài được trang trí thêm cờ và bánh quy giòn - Ảnh: Shutterstock.

Kransekage, còn gọi là bánh vòng hoa, là một tháp bánh bao gồm nhiều vòng bánh đồng tâm xếp chồng lên nhau và chúng cũng thường được ăn vào đêm giao thừa ở Đan Mạch, Na Uy. Nguyên liệu chính của bánh là hạnh nhân. Trong lõi tháp bánh thường có một chai rượu vang, bên ngoài được trang trí thêm cờ và bánh quy giòn - Ảnh: Shutterstock.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/10-mon-an-may-man-de-don-nam-moi-20231229145827987.htm 

  • Từ khóa

Tổ chức triển lãm ảnh "Sắc màu các dân tộc Việt Nam"

Triển lãm ảnh "Sắc màu các dân tộc Việt Nam" dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 tới tại Bảo tàng Đắk Lắk và thủ đô Hà Nội.
10:59 - 14/05/2024
73 lượt xem

Nữ sinh Ngoại thương đăng quang Hoa hậu Đại sứ Du lịch Việt Nam 2024

Đinh Thị Hoa vượt qua 29 thí sinh để đăng quang Hoa hậu Đại sứ Du lịch Việt Nam 2024. Ngoài ra, người đẹp quê Đắk Lắk còn giành giải phụ Người đẹp du...
09:40 - 14/05/2024
109 lượt xem

Công nhận Bảo vật quốc gia đối với Mộc bản chùa Dâu

Ngày 13-5, tại chùa Dâu, tỉnh Bắc Ninh diễn ra lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công nhận Bảo vật quốc gia đối với Mộc bản chùa Dâu và...
08:20 - 14/05/2024
149 lượt xem

Festival Mỹ thuật trẻ tiếp tục kêu gọi nghệ sĩ trẻ đừng già

Một lần nữa, Festival Mỹ thuật trẻ kêu gọi các nghệ sĩ trẻ tham gia hãy mạnh dạn bước qua vùng an toàn, vẽ thật trẻ, thật mới, chứ đừng già như cha anh...
07:44 - 14/05/2024
165 lượt xem

Canh chua cá Việt Nam vào top 10 thế giới món ăn từ cá

Các chuyên gia ẩm thực của chuyên trang TasteAtlas gọi tên món canh chua cá của Việt Nam trong danh sách 100 món làm từ cá ngon nhất thế giới.
15:41 - 13/05/2024
540 lượt xem