190
/
106759
Bất ngờ với khả năng bồi bổ, giải độc gan của quả dứa
bat-ngo-voi-kha-nang-boi-bo-giai-doc-gan-cua-qua-dua
news

Bất ngờ với khả năng bồi bổ, giải độc gan của quả dứa

Thứ 2, 22/03/2021 | 14:18:13
1,219 lượt xem

Gan là cơ quan nội tạng rất quan trọng, gan nhận nhiệm vụ phân loại và đào thải độc tố, duy trì sức khỏe của cơ thể.

Tầm quan trọng của gan đối với sức khỏe thể hiện ở hơn 500 chức năng sinh học khác nhau và sự có mặt trong hầu hết các quá trình chuyển hóa diễn ra trong cơ thể. Những hoạt động duy trì sự sinh tồn mà gan tham gia gồm có:

- Tạo ra mật giúp tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn thành năng lượng cung cấp cho cơ thể, điều chỉnh lượng chất béo, vitamin, khoáng chất vi lượng và chất đường mà cơ thể cần.

- Sản xuất các chất cần cho hoạt động của não, tủy sống, sản xuất và bài tiết cholesterol, kiểm soát sự đông máu.

- Sản xuất ra các yếu tố miễn dịch và loại bỏ vi khuẩn, giúp cơ thể tạo ra sức đề kháng chống lại nhiễm trùng.

- Lưu trữ các chất quan trọng có thể nuôi sống cơ thể để cung cấp lại cho cơ thể vào những thời điểm cần thiết.

- Giải độc cơ thể bằng cách bài tiết các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Để gan có thể vận hành tốt các chức năng của mình, cần phải đảm bảo gan được nuôi dưỡng tốt. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn cần bổ sung nhiều trái cây, rau xanh và protein.

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng, dứa là một loại trái cây có khả năng chăm sóc gan tuyệt vời.

Trong quả dứa chín có axit hữu cơ, các khoáng chất canxi, photpho, sắt… các vitamin: E, C, B1, B2, B3, P. Bromelin là một enzym thủy phân protein có nhiều dược tính quý, chứa trong toàn bộ cây dứa nhưng phân bố nhiều nhất là trong lõi trắng (gấp 8 đến 20 lần trong thịt dứa).

Bất ngờ với khả năng bồi bổ, giải độc gan của quả dứa - 2

Vitamin nhóm B có thể giúp gan giải độc. Vitamin C có thể chống lại quá trình oxy hóa và giúp loại bỏ các gốc tự do, vốn là tác nhân khiến gan bị lão hóa. Mangan và sắt giúp cơ thể tự sản xuất các enzyme chống oxy hóa. Magiê cũng có thể giúp ngủ ngon từ đó tạo điều kiện để gan phục hồi nhanh hơn.

Bên cạnh chế độ ăn uống, ngủ nghỉ đầy đủ, chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở bạn nên kiểm soát cân nặng để tránh béo phì, giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa; giảm ăn đường tinh luyện để tránh gan nhiễm mỡ; đồng thời tránh uống rượu bia nhiều và tránh ăn vào thực phẩm bị mốc.

Theo Minh Nhật/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/bat-ngo-voi-kha-nang-boi-bo-giai-doc-gan-cua-qua-dua-20210322121741841.htm

  • Từ khóa

Bộ Y tế: Người đã tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca không cần xét nghiệm đông máu

Nguy cơ gây huyết khối và giảm tiểu cầu chỉ xuất hiện trong 3-42 ngày sau tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca, nên thời điểm này người dân không cần xét...
15:38 - 10/05/2024
140 lượt xem

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Có hơn 120.000 ca tử vong do ung thư tại Việt Nam mỗi năm. 50-80% người bệnh mắc bệnh ung thư đến khám ở giai đoạn trễ, 3 và 4.
14:10 - 10/05/2024
179 lượt xem

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì giúp cung cấp năng lượng và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bỏ bữa sáng...
11:45 - 10/05/2024
224 lượt xem

Lý do Bộ Y tế thu hồi lô thuốc ung thư nhập khẩu từ Đức

Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế TP HCM kiểm tra và giám sát doanh nghiệp thực hiện việc thu hồi và xử lý lô thuốc điều trị một số bệnh ung thư não do vi...
10:06 - 10/05/2024
270 lượt xem

Hoa đu đủ đực có chữa được ung thư?

Trong hoa đu đủ có rất nhiều dưỡng chất quý tốt cho sức khỏe, giúp phòng ngừa một số bệnh, trong đó có ung thư. Nhưng chưa có nghiên cứu nào khẳng định...
09:59 - 10/05/2024
270 lượt xem