190
/
116049
Nếu ăn những thứ sau đây, bạn hãy cẩn thận!
neu-an-nhung-thu-sau-day-ban-hay-can-than
news

Nếu ăn những thứ sau đây, bạn hãy cẩn thận!

Thứ 2, 06/09/2021 | 15:13:55
527 lượt xem

Sau đây là những thực phẩm gây hại cho sức khỏe nếu bạn không cẩn thận.

Chỉ nên ăn sò huyết luộc kỹ để tiêu diệt hết vi khuẩn SHUTTERSTOCK

Những món ăn hằng ngày cũng có thể nguy hiểm nếu chúng không được chế biến đúng cách hoặc chúng ta ăn những phần không thể ăn được.

Sau đây là những loại thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho bạn nếu bạn không cẩn thận.

Hạt điều sống, chưa qua chế biến, có chứa chất độc urushiol 

1. Bạch tuộc sống

Bạch tuộc có thể được ăn sống, nhưng ăn lúc con bạch tuộc còn sống và giãy giụa thì quả thật là rất nguy hiểm.

Khi ăn sống bạch tuộc có thể làm cho bạn nghẹt thở vì các giác hút vẫn đang hoạt động và có thể bám vào cổ họng người ăn. Khoảng 6 người chết mỗi năm khi ăn món ăn chết người này, theo MSN.

2. Cá nóc

Cá nóc là món ăn gây chết người. Món này chỉ có thể được chế biến bởi những đầu bếp được đào tạo đặc biệt.

Nội tạng của cá nóc chứa chất độc chết người - tetrodotoxin, mạnh gấp 1.200 lần cyanua và có thể làm tê liệt các cơ của cơ thể. 

3. Sò huyết

Sò huyết nguy hiểm vì chúng thường được ăn sống và đã có tiền sử bệnh lây lan bao gồm viêm gan siêu vi A, thương hàn và kiết lỵ. Vì vậy, chỉ nên ăn sò huyết luộc kỹ để tiêu diệt hết vi khuẩn.

4. Hạt điều, hạnh nhân sống

Hạt điều sống, chưa qua chế biến, có chứa chất độc urushiol. Chất này gây phát ban và có thể gây chết người nếu ăn phải với liều lượng cao.

Hạnh nhân đắng sống cũng chứa đầy xyanua. Chúng cần phải trải qua quá trình xử lý nhiệt hoàn toàn để loại bỏ độc tố.

Hạnh nhân hoặc hộp hạt điều đóng gói bán ở cửa hàng là an toàn.

5. Sứa khổng lồ

Một loại sứa khổng lồ có thể đốt bạn nếu bạn gặp chúng dưới nước. Và chúng cũng thực sự đáng sợ khi ăn.

Độc tố trong sứa được gọi là glycoalkaloid có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, đau đầu và trong trường hợp xấu nhất là hôn mê và tử vong.

Những đầu bếp được đào tạo bài bản có thể chế biến sứa như một món ăn ngon mà không có độc tố.

Theo Thiên Lan/Thanh niên

https://thanhnien.vn/suc-khoe/neu-an-nhung-thu-sau-day-ban-hay-can-than-1444362.html

  • Từ khóa

Hâm thức ăn nhiều lần rất có hại, nhất là 3 món sau

Khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh, chúng ta nên hâm nóng trước khi ăn nhầm ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm cần hạn chế hâm đi...
16:40 - 20/05/2024
192 lượt xem

5 bệnh nhân được BHYT chi trả từ 3,6 tỉ đồng trở lên

Nhiều bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) phải điều trị dài, sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn, đã được quỹ BHYT chi trả lên tới hàng tỉ đồng....
14:51 - 20/05/2024
243 lượt xem

Không có tinh trùng vẫn có con ‘chính chủ’, liệu có di truyền bệnh cho con?

Nhiều nam giới hiếm muộn bởi trong tinh dịch không có tinh trùng, nguyên nhân có thể do biến chứng của bệnh lý, nhưng cũng có nguyên nhân do bất thường...
13:29 - 20/05/2024
265 lượt xem

Chế độ ăn giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim

Nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí khoa học Plos One, đã xác nhận có một chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh...
07:31 - 20/05/2024
389 lượt xem

Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ

Mọi người đều biết cà phê ẩn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết nó còn là tuyệt chiêu trị táo bón.
15:42 - 17/05/2024
1,954 lượt xem