190
/
124810
Loại rau dại ở Việt Nam lại có tác dụng phòng chống ung thư
loai-rau-dai-o-viet-nam-lai-co-tac-dung-phong-chong-ung-thu
news

Loại rau dại ở Việt Nam lại có tác dụng phòng chống ung thư

Thứ 4, 02/03/2022 | 09:09:12
1,228 lượt xem

Theo Đông y, rau càng cua có tác dụng bổ âm huyết, thanh nhiệt, giải độc, thông ứ, chỉ thống và lợi tiểu. Thực phẩm này có thể sử dụng như một bài thuốc điều trị nhiều bệnh.

Rau càng cua (tên khoa học Peper Pellucidum) là một loài thảo mộc có rễ nông, mọc quanh năm và thường có chiều cao khoảng 15-45 cm, có thân mọng nước, lá hình tim, hạt nhỏ dễ phát tán đi xa. Khi nghiền nát, rau có mùi như mù tạt. Rau càng cua thuộc họ hồ tiêu, họ cây có khoảng 12 chi với 3.000 chủng loại.

Với đặc tính sinh sôi và phát triển nhanh chóng, rau càng cua thường mọc dại khắp nơi ở Việt Nam, nên giá trị thương mại của thực phẩm này không cao. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng, tại Nhật Bản, rau càng cua lại được săn lùng và bán với mức giá "trên trời".

Loại rau dại ở Việt Nam lại có tác dụng phòng chống ung thư - 1

Ngoài hương vị thơm ngon, rau càng cua còn được ưa chuộng vì những lợi ích cho sức khỏe. Thành phần của rau càng cua có 92% là nước, 8% còn lại là các vitamin và khoáng chất. Theo Đông y, rau càng cua có tác dụng bổ âm huyết, thanh nhiệt, giải độc, thông ứ, chỉ thống và lợi tiểu. Thực phẩm này có thể sử dụng như một bài thuốc điều trị nhiều bệnh.

- Chống viêm: Một nghiên cứu trên chuột cho thấy, chiết xuất từ loại rau này có tác dụng kháng viêm và giảm đau do giàu chất prostaglandin tổng hợp. Bên cạnh đó, rau càng cua còn có tác dụng hạ sốt.

- Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư: Một nghiên cứu đã tiến hành tách các hợp chất từ rau càng cua và phát hiện ra loại rau này có thể ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến vú. Điều này cho thấy tiềm năng của rau càng cua trong việc điều chế các loại thuốc điều trị ung thư.  

- Ngăn ngừa viêm khớp: Các nhà khoa học đã chứng minh, chiết xuất từ rau càng cua kết hợp với thuốc Ibuprofen có thể giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng của viêm khớp, đặc biệt là viêm khớp gối.

- Chống oxy hóa: Rau càng cua có khả năng thu gom và tiêu hủy các gốc tự do có hại cho cơ thể. Ngoài ra, chất beta caroten trong loại rau này còn là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.

- Điều trị vết thương ngoài da: Do có tính sinh tân, giải nhiệt, nhiều chất bổ, vị hơi chua và mọng nước, rau càng cua có tác dụng giải khát tuyệt vời. Ngoài ra, thảo dược này còn có khả năng chữa trị các bệnh ngoài da rất tốt, nhất là bệnh ghẻ lở. Cách dùng là giã nát rau và vắt lấy nước, thêm một chút muối, sau đó chấm vào vết thương trong nhiều ngày liên tục. 

Lưu ý khi ăn rau càng cua

Mặc dù có nhiều công dụng cho sức khỏe, nhưng loại rau này vẫn là "khắc tinh" của một số trường hợp. Điển hình như người mắc bệnh sỏi thận thì không nên ăn rau càng cua, bởi lẽ thực phẩm này chứa hàm lượng canxi cao, gây cản trở quá trình điều trị bệnh. Bên cạnh đó, rau càng cua cũng được khuyến cáo là không nên dùng cho người bị rối loạn tiêu hóa. Lý do bắt nguồn từ tính hàn của loại rau này sẽ khiến tình trạng tiêu chảy trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo Minh Nhật/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/loai-rau-dai-o-viet-nam-lai-co-tac-dung-phong-chong-ung-thu-20220225173222286.htm

  • Từ khóa

Tiêm bổ não coi chừng 'nổ não'

Không chỉ người già mà có người trẻ cũng được tư vấn tiêm thuốc bổ não để giúp não bộ khỏe mạnh, "phương pháp" tránh đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, tăng khả...
15:33 - 13/05/2024
158 lượt xem

Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Theo các chuyên gia, bão mặt trời thông thường không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nhưng nếu hiện tượng này xảy ra với cường độ cao, nó có thể gây...
14:35 - 13/05/2024
200 lượt xem

Người đứng đầu các cấp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm về an toàn thực phẩm

Bộ Y tế vừa có công văn ngày 11.5 đề nghị Sở An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, Ban Quản lý ATTP, sở y tế các tỉnh thành khẩn trương tăng cường công tác đảm...
13:45 - 13/05/2024
192 lượt xem

Nguy kịch do sai lầm khi điều trị thủy đậu

Chỉ 5 ngày sau khi có triệu chứng bệnh thủy đậu, nữ bệnh nhân 17 tuổi (ở tỉnh Bắc Giang) cấp cứu trong tình trạng sốt cao, mụn mủ toàn thân, liệt...
09:59 - 13/05/2024
284 lượt xem

Có phải rượu vang vừa đủ giúp khỏe tim và ngủ ngon?

Rượu vang đỏ chứa phenol, resveratrol, đều là những hợp chất oxy hóa rất tốt và có tác dụng giống như một chất làm loãng máu tự nhiên, hỗ trợ cơ thể phá...
09:06 - 13/05/2024
315 lượt xem