190
/
135964
Có nên ăn da cá không?
co-nen-an-da-ca-khong
news

Có nên ăn da cá không?

Thứ 3, 11/10/2022 | 17:59:00
1,926 lượt xem

Nhiều người rất thích ăn da cá, đặc biệt là cá chiên giòn hay được tẩm ướt gia vị. Khi đó, câu hỏi đặt ra là ăn da cá có tốt cho sức khỏe không.

Cá là món ăn rất phổ biến trên thế giới. Thịt cá được xem là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, thơm ngon và có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh) .

Có nên ăn da cá không?  - ảnh 1

Da cá chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe SHUTTERSTOCK

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo một người trưởng thành nên ăn ít nhất 225 gram cá/tuần. Tuy nhiên, với cá biển, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá nhiều và ăn trong thời gian dài vì cá biển sẽ có hàm lượng thủy ngân cao.

Thủy ngân có thể gây ngộ độc nếu nạp với số lượng nhiều. Các loại cá biển có hàm lượng thủy ngân cao là cá ngừ, cá thu, cá kiếm. Cá lớn thường sẽ có hàm lượng thủy ngân cao hơn cá nhỏ, theo Medical News Today.

Nếu ăn mức độ vừa phải, cá là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt với cho sức khỏe, dù đó là cá nước ngọt hay cá biển. Ví dụ, 85 gram cá trích sẽ cung cấp 20 gram protein cùng nhiều loại dưỡng chất có lợi khác như vitamin B12, vitamin D, iốt, sắt, phốt pho, niacin và axit béo omega-3.

Cac dưỡng chất này có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm, sa sút trí tuệ, bệnh tim, đồng thời cung cấp dưỡng chất để tuyến giáp, não và quá trình tái tạo ADN được vận hành tốt.

Không chỉ thịt mà da cá cũng chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi. Tuy nhiên, da cá chỉ an toàn và bổ dưỡng khi đã loại bỏ vảy. Tùy vào từng loại cá mà da chúng sẽ có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Nhưng nhìn chung, da cá sẽ có các dưỡng chất như vitamin D, vitamin E, iốt, selen, taurine, protein và axit béo omega-3.

Các chất dinh dưỡng này có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ phát triển cơ bắp, khả năng miễn dịch, bảo vệ não và giúp da khỏe mạnh. Ngoài ra, một điều mọi người cần lưu ý là da cá biển cũng chứa thủy ngân như thịt của chúng. Do đó, hãy ưu tiên ăn da cá nước ngọt hay các loại cá biển có hàm lượng thủy ngân thấp, theo Medical News Today.

Theo Ngọc Quý/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/co-nen-an-da-ca-khong-post1508963.html 

  • Từ khóa

Bác sĩ chỉ cách kiểm soát huyết áp cao

Huyết áp tâm trương là một trong 2 chỉ số quan trọng khi đo huyết áp, thể hiện áp lực của máu tác động lên thành mạch khi tim đang ở trạng thái nghỉ...
07:49 - 12/05/2024
2 lượt xem

Nhiều người trẻ phải nhập viện do nhiễm giun đũa từ thú cưng

Bệnh ấu trùng giun đũa chó mèo là bệnh ký sinh trùng mới nổi trong những năm gần đây do thói quen nuôi thú cưng tăng lên ở giới trẻ
15:27 - 11/05/2024
364 lượt xem

Bộ Y tế: Người đã tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca không cần xét nghiệm đông máu

Nguy cơ gây huyết khối và giảm tiểu cầu chỉ xuất hiện trong 3-42 ngày sau tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca, nên thời điểm này người dân không cần xét...
15:38 - 10/05/2024
1,059 lượt xem

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Có hơn 120.000 ca tử vong do ung thư tại Việt Nam mỗi năm. 50-80% người bệnh mắc bệnh ung thư đến khám ở giai đoạn trễ, 3 và 4.
14:10 - 10/05/2024
1,019 lượt xem

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì giúp cung cấp năng lượng và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bỏ bữa sáng...
11:45 - 10/05/2024
1,109 lượt xem