190
/
149079
Phát hiện bất ngờ về giờ ăn giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường, béo phì
phat-hien-bat-ngo-ve-gio-an-giup-ban-ngan-ngua-benh-tieu-duong-beo-phi
news

Phát hiện bất ngờ về giờ ăn giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường, béo phì

Thứ 3, 20/06/2023 | 07:21:00
2,123 lượt xem

Một nghiên cứu mới vừa được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nội tiết ở Chicago (Mỹ), đã phát hiện ra giờ ăn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rằng ăn 80% lượng thức ăn hằng ngày trong khoảng thời gian từ sáng đến trước 13 giờ có thể cải thiện sự dao động của lượng đường trong máu và giảm tình trạng tăng đường huyết, theo tờ Daily Mail.

Nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học từ Trường Y Grossman Đại học New York (Mỹ) dẫn đầu đã tuyển chọn 10 người béo phì có lượng đường trong máu cao tham gia nghiên cứu.

Phát hiện bất ngờ về giờ ăn giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường - Ảnh 1.

Ăn 80% lượng thức ăn trong ngày trước 13 giờ có thể cải thiện sự dao động của lượng đường trong máu và ít bị tình trạng cao đường huyết hơn Shutterstock

Những người tham gia được ăn theo 2 cách sau:

1. Ăn 80% lượng thức ăn hằng ngày trước 13 giờ.

2. Ăn chế độ ăn bình thường, với các bữa ăn rải đều từ sáng đến chiều tối.

Trong suốt quá trình nghiên cứu, những người tham gia được cung cấp đủ calo để duy trì cân nặng và được đeo máy theo dõi lượng đường trong máu.

Kết quả đã phát hiện ra rằng ăn 80% lượng thức ăn trong ngày trước 13 giờ có thể cải thiện sự dao động của lượng đường trong máu và ít bị tình trạng cao đường huyết hơn so với ăn bình thường.

Người dẫn đầu nghiên cứu, tiến sĩ Jose Aleman, bác sĩ chuyên khoa nội tiết, cho biết: Chỉ sau 1 tuần ăn theo cách này, những người tham gia đã có thể giảm thời gian bị lượng đường trong máu tăng cao, theo Daily Mail.

Phát hiện bất ngờ về giờ ăn giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường - Ảnh 2.

Cách ăn mới rất hiệu quả đối với người bị tiền tiểu đường Shutterstock

Tác giả chính, tiến sĩ Joanne Bruno cho biết: Nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng ăn 80% lượng thức ăn hằng ngày trong vòng 6 - 8 giờ đầu tiên trong ngày có thể cải thiện sự dao động của lượng đường trong máu, giảm thời gian lượng đường trong máu tăng cao và có khả năng chống tăng cân.

Cách ăn này đặc biệt hiệu quả đối với người bị tiền tiểu đường - vốn có nguy cơ phát triển thành tiểu đường cao gấp 15 lần.

Đây là tình trạng mức đường huyết cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để chẩn đoán là bệnh tiểu đường và thường kèm theo thừa cân hoặc béo phì.

Kiểu ăn đặc biệt này có thể là chiến lược hiệu quả để phòng tránh bệnh tiểu đường. Nó ngăn ngừa những người bị tiền tiểu đường và béo phì tiến triển thành tiểu đường, tiến sĩ Bruno nhấn mạnh.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/phat-hien-bat-ngo-ve-gio-an-giup-ban-ngan-ngua-benh-tieu-duong-beo-phi-185230617165723346.htm

  • Từ khóa

Một virus thực vật có tiềm năng chặn ung thư di căn

Các nhà khoa học Mỹ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi khi nghiên cứu phương pháp trị ung thư vú, ruột kết và buồng trứng.
14:59 - 21/05/2024
35 lượt xem

Dùng chảo chống dính có gây hại cho sức khỏe như 'tin đồn'?

Chảo chống dính từ lâu vẫn có nhiều tranh cãi có thể làm tăng nguy cơ ung thư và các mối nguy hiểm sức khỏe khác. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào và...
12:03 - 21/05/2024
103 lượt xem

Dấu hiệu suy giáp vào buổi sáng không nên chủ quan

Suy giáp là tình trạng mà tuyến giáp hoạt động kém, làm sụt giảm lượng hoóc môn tuyến giáp trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ có nguy cơ mắc suy...
09:41 - 21/05/2024
188 lượt xem

Khuyến cáo của WHO về sử dụng vắc xin sốt xuất huyết

WHO cho biết vắc xin không ngăn ngừa được tất cả các trường hợp sốt xuất huyết. Tiêm vắc xin sốt xuất huyết nên được xem như một phần của chiến lược tổng...
07:41 - 21/05/2024
232 lượt xem

Hâm thức ăn nhiều lần rất có hại, nhất là 3 món sau

Khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh, chúng ta nên hâm nóng trước khi ăn nhầm ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm cần hạn chế hâm đi...
16:40 - 20/05/2024
584 lượt xem