190
/
160973
"Thần dược" chống đột quỵ trong món người Việt hay xào, nấu canh
than-duoc-chong-dot-quy-trong-mon-nguoi-viet-hay-xao-nau-canh
news

"Thần dược" chống đột quỵ trong món người Việt hay xào, nấu canh

Thứ 4, 06/03/2024 | 11:59:00
2,063 lượt xem

Một loại rau họ cải mà người Việt hay dùng xào với thịt bò, nấu canh, nấu súp... có thể tạo đột phá trong việc can thiệp đột quỵ

Theo Medical Xpress, các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu tim mạch Úc đã phát hiện một chất hóa học tự nhiên có trong bông cải xanh (súp lơ xanh) có thể được ứng dụng để tạo ra các loại thuốc cứu sinh mới dành cho bệnh nhân đột quỵ hoặc có nguy cơ đột quỵ.

Bông cải xanh là một loại rau quen thuộc trong bữa ăn Việt, chứa một chất hóa học giúp đẩy lùi đột quỵ - Ảnh minh họa từ Internet

Bông cải xanh là một loại rau quen thuộc trong bữa ăn Việt, chứa một chất hóa học giúp đẩy lùi đột quỵ - Ảnh minh họa từ Internet

Công bố phát hiện trên tạp chí khoa học ACS Central Science, TS Xuyu Liu cho biết "thần dược" trong bông cải khi kết hợp tPA, một loại thuốc làm tan cục máu đông, sẽ nâng cao tỉ lệ thành công lên thêm 60%.

Hợp chất tự nhiên này cũng không gây ra bất kỳ dấu hiệu chảy máu bất thường nào - một tác dụng phụ thường thấy đối với các thuốc làm loãng máu.

Ngoài ra, các thí nghiệm tiền lâm sàng cũng cho thấy hợp chất trong bông cải xanh có thể làm chậm sự khởi phát của đột quỵ.

Do đó, nó vừa có thể được ứng dụng để tạo ra thuốc làm tan huyết khối ở bệnh nhân đã đột quỵ, vừa có thể trở thành thuốc giúp phòng ngừa đột quỵ ở những người có nguy cơ cao.

Nhóm nghiên cứu đang chuyển sang các thử nghiệm lâm sàng với mục tiêu đưa "thần dược" này trở thành một phương pháp có thể được ứng dụng rộng rãi trong vòng 5 năm tới.

Các tác giả không xét đến tác dụng của bông cải xanh khi ăn tự nhiên.

Thực phẩm này cùng với các loại rau họ cải, rau màu xanh lá đậm khác từ lâu đã được khoa học chứng minh là tốt cho hệ tim mạch, giúp giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và nhiều vấn đề nguy hiểm khác.

Theo Người lao dộng

https://nld.com.vn/than-duoc-chong-dot-quy-trong-mon-nguoi-viet-hay-xao-nau-canh-19624030610375499.htm 

  • Từ khóa

Có phải rượu vang vừa đủ giúp khỏe tim và ngủ ngon?

Rượu vang đỏ chứa phenol, resveratrol, đều là những hợp chất oxy hóa rất tốt và có tác dụng giống như một chất làm loãng máu tự nhiên, hỗ trợ cơ thể phá...
09:06 - 13/05/2024
22 lượt xem

Người được ghép thận heo chỉnh sửa gene đã qua đời

Người đàn ông đầu tiên được ghép thận heo chỉnh sửa gene ở Mỹ đã qua đời, nhưng bệnh viện nói không có dấu hiệu cho thấy là do quả thận ghép.
20:15 - 12/05/2024
319 lượt xem

Bác sĩ chỉ cách kiểm soát huyết áp cao

Huyết áp tâm trương là một trong 2 chỉ số quan trọng khi đo huyết áp, thể hiện áp lực của máu tác động lên thành mạch khi tim đang ở trạng thái nghỉ...
07:49 - 12/05/2024
627 lượt xem

Nhiều người trẻ phải nhập viện do nhiễm giun đũa từ thú cưng

Bệnh ấu trùng giun đũa chó mèo là bệnh ký sinh trùng mới nổi trong những năm gần đây do thói quen nuôi thú cưng tăng lên ở giới trẻ
15:27 - 11/05/2024
996 lượt xem

Bộ Y tế: Người đã tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca không cần xét nghiệm đông máu

Nguy cơ gây huyết khối và giảm tiểu cầu chỉ xuất hiện trong 3-42 ngày sau tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca, nên thời điểm này người dân không cần xét...
15:38 - 10/05/2024
1,712 lượt xem