190
/
162176
Vụ ngộ độc ăn cơm gà ở Nha Trang: Không đủ cơ sở để xác định thức ăn nào là nguyên nhân gây ngộ độc
vu-ngo-doc-an-com-ga-o-nha-trang-khong-du-co-so-de-xac-dinh-thuc-an-nao-la-nguyen-nhan-gay-ngo-doc
news

Vụ ngộ độc ăn cơm gà ở Nha Trang: Không đủ cơ sở để xác định thức ăn nào là nguyên nhân gây ngộ độc

Thứ 3, 02/04/2024 | 07:18:00
2,161 lượt xem

Liên quan vụ thực khách ngộ độc hàng loạt sau khi ăn tại quán cơm gà Trâm Anh (TP Nha Trang), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa vừa có kết luận điều tra: không đủ cơ sở để xác định thức ăn nào là nguyên nhân gây ngộ độc.

Bệnh nhân vụ ngộ độc cơm gà Trâm Anh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang trước đó - Ảnh: MINH CHIẾN

Bệnh nhân vụ ngộ độc cơm gà Trâm Anh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang trước đó - Ảnh: MINH CHIẾN

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa, sau khi tiến hành điều tra tại quán cơm gà Trâm Anh xác định bữa ăn nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc là các bữa ăn trưa, chiều ngày 11 và 12-3 do vi sinh vật (Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus) gây ra.

Do quán ăn bán ăn tại chỗ và bán mang về, không in phiếu thu/biên lai tính tiền nên chủ cơ sở không thống kê được số lượng người đã mua và sử dụng thức ăn do quán chế biến trong 2 ngày.

Kết quả phân tích tỉ lệ tấn công các món ăn trong bữa ăn nguyên nhân vụ ngộ độc cho thấy tỉ lệ tấn công các món ăn tương đối bằng nhau. Sự chênh lệch tỉ lệ tấn công giữa người ăn và không ăn các món trong bữa ăn trưa, chiều 11, 12-3 không cao.

Vì các món ăn trên khay thức ăn có thể nhiễm chéo lẫn nhau. Mặt khác, cơ sở không thực hiện việc lưu mẫu thức ăn nên đoàn điều tra không lấy mẫu được từng món ăn riêng biệt của bữa ăn gây ngộ độc.

Quán cơm gà Trâm Anh bị đình chỉ kinh doanh để phục vụ điều tra - Ảnh: MINH CHIẾN

Quán cơm gà Trâm Anh bị đình chỉ kinh doanh để phục vụ điều tra - Ảnh: MINH CHIẾN

Đối với mẫu cơm gà còn lại của bệnh nhân cung cấp để đoàn điều tra gửi mẫu xét nghiệm, các món ăn được để chung trong hộp cơm gà nên cũng có thể xảy ra tình trạng nhiễm chéo giữa các món ăn.

Do đó không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là thức ăn nguyên nhân; chỉ có thể nhận định: thức ăn nguyên nhân là cơm gà (gồm các món: cơm, gà xé, gà nướng, mắm, xốt trứng, rau dưa chua, hành phi, xúp canh).

Ngoài ra kết quả điều tra cho thấy có đến 228 người (chiếm tỉ lệ 81,43%) có thời gian ủ bệnh từ 6 - 24 giờ; 27 người (chiếm tỉ lệ 9,64%) có thời gian ủ bệnh trên 24 giờ; có thể nhận định các ca ngộ độc thực phẩm liên quan đến vi sinh vật, không phải do hóa chất hay độc tố tự nhiên.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/vu-ngo-doc-an-com-ga-o-nha-trang-khong-du-co-so-de-xac-dinh-thuc-an-nao-la-nguyen-nhan-gay-ngo-doc-20240401120400818.htm

  • Từ khóa

Tiêm bổ não coi chừng 'nổ não'

Không chỉ người già mà có người trẻ cũng được tư vấn tiêm thuốc bổ não để giúp não bộ khỏe mạnh, "phương pháp" tránh đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, tăng khả...
15:33 - 13/05/2024
97 lượt xem

Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Theo các chuyên gia, bão mặt trời thông thường không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nhưng nếu hiện tượng này xảy ra với cường độ cao, nó có thể gây...
14:35 - 13/05/2024
131 lượt xem

Người đứng đầu các cấp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm về an toàn thực phẩm

Bộ Y tế vừa có công văn ngày 11.5 đề nghị Sở An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, Ban Quản lý ATTP, sở y tế các tỉnh thành khẩn trương tăng cường công tác đảm...
13:45 - 13/05/2024
140 lượt xem

Nguy kịch do sai lầm khi điều trị thủy đậu

Chỉ 5 ngày sau khi có triệu chứng bệnh thủy đậu, nữ bệnh nhân 17 tuổi (ở tỉnh Bắc Giang) cấp cứu trong tình trạng sốt cao, mụn mủ toàn thân, liệt...
09:59 - 13/05/2024
222 lượt xem

Có phải rượu vang vừa đủ giúp khỏe tim và ngủ ngon?

Rượu vang đỏ chứa phenol, resveratrol, đều là những hợp chất oxy hóa rất tốt và có tác dụng giống như một chất làm loãng máu tự nhiên, hỗ trợ cơ thể phá...
09:06 - 13/05/2024
250 lượt xem