190
/
163026
Thêm nhiều lợi ích sức khỏe của bưởi
them-nhieu-loi-ich-suc-khoe-cua-buoi
news

Thêm nhiều lợi ích sức khỏe của bưởi

Thứ 7, 20/04/2024 | 08:01:35
2,141 lượt xem

Bưởi có hương vị ngọt thanh mát xen lẫn vị chua dịu nhẹ. Bưởi chứa các hợp chất thực vật có lợi, vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Việc bổ sung bưởi vào chế độ ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bưởi có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, theo trang sức khỏe Health.

Bà Jillian Kubala, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ, đã chia sẻ những lợi ích sức khỏe của bưởi như sau.

Bưởi chứa các hợp chất thực vật có lợi, vitamin và khoáng chất thiết yếu Freepik

Cung cấp vitamin C

Bưởi nổi tiếng là loại trái cây giàu vitamin C. Đây là vitamin đóng vai trò thiết yếu trong việc tăng cường hệ miễn dịch, sản sinh collagen và hỗ trợ hấp thụ sắt.

Đặc biệt, vitamin C trong bưởi còn là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch và các bệnh về thần kinh.

Ngăn ngừa bệnh tim

Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, bưởi giúp ngăn ngừa sự tích tụ canxi trong động mạch và giảm cholesterol xấu (LDL), từ đó bảo vệ tim khỏi nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm.

Ngoài ra, bưởi còn chứa các chất chống oxy hóa flavonoid như hesperidin, naringenin, naringin và rutin, góp phần giảm viêm, tăng cường lưu thông máu và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Kiểm soát đường huyết

Naringenin, một trong những flavonoid chính trong bưởi, có tác dụng chống tiểu đường. Naringenin có thể giúp tăng hấp thu glucose vào tế bào và cải thiện độ nhạy insulin, từ đó giúp giảm lượng đường trong máu.

Giảm lão hóa và bệnh tật

Bưởi giàu polyphenol, flavonoid và vitamin C, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và bệnh thần kinh.

Bưởi còn giúp giảm lão hóa sinh học, cải thiện chức năng tế bào, từ đó thúc đẩy sức khỏe tổng thể và tuổi thọ.

Mặc dù bưởi an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng những người đang dùng một số loại thuốc cần lưu ý. Bưởi có thể tương tác với thuốc, dẫn đến tích tụ thuốc trong máu và tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Bưởi tương tác với nhiều loại thuốc, bao gồm thuốc điều trị huyết áp cao, cholesterol và cyclosporine. Do đó, bạn nên uống thuốc cách xa thời gian ăn bưởi ít nhất 4 tiếng.

Theo Nguyễn Vy/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/them-nhieu-loi-ich-suc-khoe-cua-buoi-185240419232151803.htm

  • Từ khóa

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
272 lượt xem

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
353 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
405 lượt xem

Bệnh nghề nghiệp nào được Bộ Y tế đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội?

Bộ Y tế đề xuất quy định Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp.
07:44 - 03/05/2024
450 lượt xem

4 nhóm thực phẩm gây ảnh hưởng đến ‘chuyện ấy’

Chế độ ăn uống không chỉ quyết định đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến “chuyện ấy”. Trong đó, có một số nhóm thực phẩm có thể làm giảm nhiệt...
15:59 - 02/05/2024
808 lượt xem