190
/
63584
10 lời khuyên dinh dưỡng hữu ích không thể bỏ qua
10-loi-khuyen-dinh-duong-huu-ich-khong-the-bo-qua
news

10 lời khuyên dinh dưỡng hữu ích không thể bỏ qua

Thứ 3, 24/07/2018 | 08:31:19
1,174 lượt xem

Để có một cơ thể khỏe mạnh, cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Dưới đây là 10 lời khuyên về chế độ dinh dưỡng do Viện dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo.

Lời khuyên số 1: Ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm và đảm bảo đủ 4 nhóm: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng

Lời khuyên số 2: Phối hợp thức ăn nguồn đạm động vật và thực vật, nên ăn tôm, cua, cá cà đậu, đỗ.

Lời khuyên 3: Ăn phối hợp dầu thực vật và mỡ động vật hợp lý, nên ăn vừng lạc.

Lời khuyên số 4: Nên sử dụng muối Iốt, không ăn mặn. Mặn ở đây không chỉ là muối, nước mắm mà là cả bột ngot. Ăn mặn sẽ dẫn tới nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh về thận... Bởi khi ăn mặn, chúng ta sẽ uống nhiều nước. Nước uống sẽ đi vào máu khiến thể tích trong máu tăng lên dẫn áp lực trong mạch máu tăng, huyết áp tăng.

Lời khuyên số 5: Cần ăn rau, quả hàng ngày. Rau xanh cung cấp nhiều vitamin, muối khoáng

Lời khuyên số 6: Đảm bảo an toàn vệ sinh trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm, tránh ngộ độc thực phẩm

Lời khuyên số 7: Uống đủ nước sạch hàng ngày. Nước không chỉ có ở nước uống, nước lọc, nước có cả ở trong nước canh, rau, quả...

Lời khuyên số 8: Cho trẻ bú mẹ ngay sau khi sinh, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, ăn bổ sung hợp lý và tiếp tục cho dến 24 tháng.

Lời khuyên số 9: Trẻ sau 6 tháng và người trưởng thành nên sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa phù hợp với từng lứa tuổi như: sữa, sữa chua, pho mai. Sử dụng không chỉ một loại chế phẩm mà nên sử dụng cả 3 loại chế phẩm này 1 ngày. Sữa, sữa chua, phô mai không chỉ dành cho trẻ nhỏ, người già, người đau ốm mà ai cũng nên dùng. Thực tế, tại các quốc gia phát triển các chế phẩm từ sữa luôn được khuyến khích sử dụng để cung cấp can xi và dưỡng chất cho cơ thể. Một điểm đáng chú ý rằng, hàm lượng can xi trong phô mai cao gấp 6 lần trong sữa.

Lời khuyên số 10: Tăng cường hoạt động thể lực, duy trì cân nặng ở mức hợp lý, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, nước có ga và ăn, uống đồ ngọt.

Thực phẩm đủ 4 nhóm: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng

Rau xanh cung cấp vitamin, muối khoáng 

các loại đậu, đỗ cungc cấp nhiều đạm, dầu thực vật

Chế biến thức ăn an toàn, tránh ngộ độc thực phẩm


Sử dụng sữa và các loại chế phẩm từ sữa: phô mai, sữa chua cung cấp canxi 


Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, nước có ga và ăn, uống đồ ngọt.

Theo Thanh Loan/Sức khỏe và Đời sống

  • Từ khóa

Hâm thức ăn nhiều lần rất có hại, nhất là 3 món sau

Khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh, chúng ta nên hâm nóng trước khi ăn nhầm ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm cần hạn chế hâm đi...
16:40 - 20/05/2024
128 lượt xem

5 bệnh nhân được BHYT chi trả từ 3,6 tỉ đồng trở lên

Nhiều bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) phải điều trị dài, sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn, đã được quỹ BHYT chi trả lên tới hàng tỉ đồng....
14:51 - 20/05/2024
176 lượt xem

Không có tinh trùng vẫn có con ‘chính chủ’, liệu có di truyền bệnh cho con?

Nhiều nam giới hiếm muộn bởi trong tinh dịch không có tinh trùng, nguyên nhân có thể do biến chứng của bệnh lý, nhưng cũng có nguyên nhân do bất thường...
13:29 - 20/05/2024
208 lượt xem

Chế độ ăn giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim

Nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí khoa học Plos One, đã xác nhận có một chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh...
07:31 - 20/05/2024
327 lượt xem

Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ

Mọi người đều biết cà phê ẩn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết nó còn là tuyệt chiêu trị táo bón.
15:42 - 17/05/2024
1,890 lượt xem