190
/
94222
Thường xuyên ăn súp lơ xanh để bảo vệ cơ thể trước 6 loại ung thư phổ biến
thuong-xuyen-an-sup-lo-xanh-de-bao-ve-co-the-truoc-6-loai-ung-thu-pho-bien
news

Thường xuyên ăn súp lơ xanh để bảo vệ cơ thể trước 6 loại ung thư phổ biến

Thứ 6, 10/07/2020 | 11:03:12
316 lượt xem

Các chuyên gia Hoa Kỳ đánh giá, ăn súp lơ xanh là cách phòng, chống ung thư đơn giản và hiệu quả nhất.

Các loại rau họ cải như súp lơ xanh đặc biệt bổ dưỡng vì chúng giàu vitamin và chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, trong khi các loại rau không có nhiều protein, thì súp lơ xanh lại chứa một lượng đáng ngạc nhiên. 

Súp lơ xanh đã được chứng minh có khả năng làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch, chống trầm cảm, tiểu đường và đặc biệt là khả năng ức chế ung thư. Các chuyên gia Hoa Kỳ đánh giá, ăn súp lơ xanh là cách phòng, chống ung thư đơn giản và hiệu quả nhất.

Ung thư đường ruột

Thường xuyên ăn súp lơ xanh để bảo vệ cơ thể trước 6 loại ung thư phổ biến - 2

Súp lơ xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, vốn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mạn tính, trong đó có ung thư. Ngoài ra, các hoạt chất mà súp lơ xanh sở hữu còn giúp đẩy nhanh quá trình thải độc của cơ thể bao gồm cả chất gây ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn súp lơ xanh 3 lần/tuần có thể giúp giảm 60% nguy cơ khởi phát ung thư đường ruột.

Ung thư đầu và cổ

Thường xuyên ăn súp lơ xanh để bảo vệ cơ thể trước 6 loại ung thư phổ biến - 3

Theo nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Quốc tế Stomatology, hoạt chất carotene có tác dụng phòng ngừa hiệu quả ung thư miệng, thanh quản cũng như các bệnh ung thư đầu cổ khác. Trong khi đó, súp lơ xanh lại chứa rất nhiều hoạt chất này. Cụ thể, trong 100 gam súp lơ xanh có đến 7210 microgam carotene.

Ung thư vú

Thường xuyên ăn súp lơ xanh để bảo vệ cơ thể trước 6 loại ung thư phổ biến - 4

Theo nghiên cứu của một chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, súp lơ xanh có chứa Indole, một hợp chất của nitơ, có thể làm giảm lượng chất chuyển hóa estrogen 16alpha-hydroxyestrone trong cơ thể. Đây là một chất kích thích ung thư vú. Càng ít chất chuyển hóa này thì càng giảm nguy cơ ung thư vú ở độ tuổi tiền mãn kinh.

Ung thư bàng quang

Thường xuyên ăn súp lơ xanh để bảo vệ cơ thể trước 6 loại ung thư phổ biến - 5

Một thí nghiệm được thực hiện bởi Đại học Harvard và Đại học bang Ohio cho thấy, những người ăn súp lơ xanh nhiều hơn 2 lần mỗi tuần, có nguy cơ mắc ung thư bàng quang thấp hơn 40% so với nhóm còn lại.

Bên cạnh đó, chất glucosinolate được tìm thấy trong loại rau này đã được chứng minh về khả năng ức chế sự phát triển của khối u biểu mô bàng quang.

Ung thư tuyến tiền liệt

Thường xuyên ăn súp lơ xanh để bảo vệ cơ thể trước 6 loại ung thư phổ biến - 6

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư đặc trưng của nam giới. May mắn là các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn súp lơ đều đặn cũng giúp bảo vệ đấng mày râu trước căn bệnh nguy hiểm này. Cụ thể, hoạt chất sulforaphane có trong súp lơ xanh giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, đồng thời làm giảm biểu hiện của ARN dài không mã hóa (lncRNAs), từ đó kiềm chế sự phát triển của các tế bào ung thư, nếu không may mắc bệnh.

Ung thư dạ dày

Thường xuyên ăn súp lơ xanh để bảo vệ cơ thể trước 6 loại ung thư phổ biến - 7

Khi mắc ung thư dạ dày, hàm lượng khoáng chất selenium và vitamin C trong cơ thể người bệnh bị suy giảm đáng kể. Lượng selenium và vitamin C dồi dào trong súp lơ xanh sẽ giúp bù vào số dưỡng chất bị hao hụt này. Ngoài ra, như đã đề cập, các hoạt chất thực vật quý giá khác mà súp lơ xanh sở hữu cũng sẽ tham gia vào việc phòng ngừa sự hình thành của các tổn thương tiền ung thư, đồng thời ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, từ đó làm chậm diễn tiến bệnh.

Theo Minh Nhật/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/thuong-xuyen-an-sup-lo-xanh-de-bao-ve-co-the-truoc-6-loai-ung-thu-pho-bien-20200709215602662.htm

  • Từ khóa

Khoa học giải oan cho xoài ngọt

Xoài là một trong những loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhất trên thế giới. Nhưng vì xoài có chứa đường tự nhiên nên nhiều người thắc mắc là người...
10:22 - 29/04/2024
271 lượt xem

6 loại đồ uống tự làm giúp gan khỏe hơn

Chăm sóc gan và thực hiện các biện pháp điều chỉnh lối sống có thể tăng cường chức năng của gan và làm chậm bệnh gan nhiễm mỡ. Dưới đây là 6 loại đồ uống...
07:16 - 29/04/2024
334 lượt xem

Vết bầm tím bất thường có thể cảnh báo ung thư

Vết bầm tím là do mạch máu dưới da bị tổn thương, làm máu thoát ra ngoài và tạo thành vết bầm dưới da. Những va chạm đủ mạnh sẽ gây ra các vết bầm tím...
08:56 - 28/04/2024
884 lượt xem

Bác sĩ chia sẻ chế độ ăn giúp kiểm soát huyết áp cao

Người bệnh huyết áp cao cần có chế độ ăn hợp lý, kiểm soát cân nặng, cắt giảm muối, bổ sung lượng kali, magie và canxi phù hợp.
09:15 - 27/04/2024
1,471 lượt xem

Một loại vitamin có khả năng tăng cường miễn dịch ung thư

Nhóm tác giả từ các cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ và Đan Mạch đã đạt được kết quả bất ngờ trong thử nghiệm liên quan đến ung thư đường tiêu hóa.
17:12 - 26/04/2024
1,896 lượt xem