190
/
108132
Bất ngờ với những loại thực phẩm sẵn có chống ung thư
bat-ngo-voi-nhung-loai-thuc-pham-san-co-chong-ung-thu
news

Bất ngờ với những loại thực phẩm sẵn có chống ung thư

Chủ nhật, 18/04/2021 | 15:43:56
1,868 lượt xem

Những thực phẩm có sẵn ngoài chợ như súp lơ, mâm xôi, đỗ đen, cà chua hay tỏi... vừa dễ kiếm vừa giúp chống ung thư.

Súp lơ, cà chua hay tỏi... vừa dễ kiếm vừa giúp chống ung thư. Ảnh minh hoạ: Hạ Mây

Súp lơ, cà chua hay tỏi... vừa dễ kiếm vừa giúp chống ung thư. Ảnh minh hoạ: Hạ Mây

Cà chua

Cà chua là nguồn cung cấp lycopene tốt nhất. Lycopene được cho là có tác dụng ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư nội mạc tử cung.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để phát huy được lợi ích lớn nhất trong việc dùng cà chua chống lại ung thư, người dùng nên nấu chín, vì quá trình làm nóng quả cà chua, làm tăng lượng lycopene, giúp cơ thể bạn hấp thụ tốt chất này.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là rau củ có lượng sulforaphane khá lớn, một hợp chất đặc biệt có tác dụng làm tăng các enzym bảo vệ của cơ thể và làm sạch các hóa chất gây ung thư.

Nghiên cứu gần đây của Đại học Michigan (Mỹ) trên chuột cho thấy, sulforaphane cũng có tác dụng nhắm vào các tế bào ung thư hay những tế bào hỗ trợ sự phát triển khối u.

Với những công dụng đáng kể trên, theo các nhà khoa học, người dân nên sử dụng súp lơ xanh thường xuyên trong bữa ăn để ngăn ngừa bệnh tật.

Tỏi

Hóa chất thực vật trong tỏi được tìm thấy có thể ngăn chặn sự hình thành của nitrosamine - một chất gây ung thư hình thành trong dạ dày và ruột.

Thực tế, trong nghiên cứu sức khỏe của một nhóm phụ nữ mới đây, các nhà khoa học nhận thấy rằng, những phụ nữ ăn nhiều tỏi có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết thấp hơn 50% so với những phụ nữ ít ăn tỏi.

Đỗ đen

Một nghiên cứu của Đại học bang Michigan (Mỹ) phát hiện đỗ đen có thể làm giảm đáng kể tỉ lệ ung thư ruột kết ở chuột.

Bởi vậy, chế độ ăn giàu các loại đỗ có tác dụng bảo vệ cơ thể, giúp chống lại sự phát triển của ung thư.

Quả mâm xôi

Theo nhà nghiên cứu Gary D.Stoner của Đại học Y Dược Ohio (Mỹ), quả mâm xôi đen chứa hàm lượng cao các chất phytochemical gọi là anthocyanin, làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào tiền chất và giữ cho các mạch máu mới hình thành, đồng thời có khả năng ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư.

Bởi vậy, giáo sư Gary D. Stoner cho biết, để việc phòng chống bệnh ung thư được hiệu quả, người dân nên dùng nửa cốc nước ép quả mâm xôi mỗi ngày.

THEO HẠ MÂY/LAO ĐỘNG (NGUỒN HEALTHLINE) 

https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/bat-ngo-voi-nhung-loai-thuc-pham-san-co-chong-ung-thu-899668.ldo

  • Từ khóa

AstraZeneca thu hồi một loại vắc xin Covid-19 trên toàn cầu

AstraZeneca cho biết quyết định thu hồi vắc xin Covid-10 mang tên Vaxzevria là hoàn toàn mang tính thương mại vì vắc xin này đã được thay thế bằng các sản...
09:00 - 08/05/2024
71 lượt xem

Nguyên nhân thường gặp khiến người Việt dễ mắc bệnh tim mạch

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tại VN, theo kết quả một số điều tra, trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 8,1 - 9,4 gr muối trong một ngày, cao...
07:34 - 08/05/2024
90 lượt xem

Tầm soát để sớm phòng bệnh tan máu bẩm sinh

Thalassemia là bệnh chưa thể chữa khỏi, nhưng có thể tiến hành các biện pháp phòng bệnh, để hạn chế tỷ lệ trẻ sinh ra hàng năm mắc bệnh và mang gen bệnh,...
16:37 - 07/05/2024
440 lượt xem

5 biểu hiện bệnh thận ở bàn chân cần đi khám ngay

Một trong những điều quan trọng với với bệnh thận là phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh. Vì khi phát hiện sớm, bác sĩ sẽ có các biện pháp giúp kiểm soát,...
14:26 - 07/05/2024
513 lượt xem

Vụ hơn 500 người nghi ngộ độc ở Đồng Nai: Tìm thấy khuẩn Salmonella ở một bé trai

Một bé trai điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đã được xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, kết quả có khuẩn Salmonella trong phân.
11:31 - 07/05/2024
562 lượt xem