19
/
58061
Thơm ngọt Chè lam ngày Tết cổ truyền
thom-ngot-che-lam-ngay-tet-co-truyen
news

Thơm ngọt Chè lam ngày Tết cổ truyền

Thứ 7, 17/02/2018 | 06:09:04
9,934 lượt xem

BGTV- Chè lam là một thức quà quê dân dã, không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền dân tộc. Trong tiết trời se lạnh đầu xuân, cắn miếng chè lam dẻo thơm, bùi béo của lạc, cay the the của gừng, ngọt dịu của mật mía và nhâm nhi cùng trà nóng luôn là lựa chọn của nhiều gia đình trong khoảnh khắc quây quần bên gia đình dịp đầu xuân năm mới.

Chè lam - thức quà quê bình dị Tết cổ truyền

Ghé thăm những gia đình làm chè lam tại làng Mỹ Độ, TP Bắc Giang, không khó để bắt gặp mùi hương thơm nức của gạo nếp mới, gừng, mạch nha, lạc rang

Ngũ vị gấc thêm vào chè lam Mỹ Độ được làm từ gạo nếp và gấc, tráng mỏng, phơi khô và rán phồng. Thành phần cơ bản gồm có đường mật, mạch nha, gừng tươi, bột gạo nếp rang, lạc rang. Những nguyên liệu đơn giản, gắn bó với cuộc sống nông nghiệp thuần túy ấy nhưng khi kết hợp với nhau lại tạo nên một thức quà quê ăn thân thuộc, ấm lòng những người con xa quê.

Công đoạn nấu chè lam là quan trọng nhất bởi những người thợ lành nghề sẽ biết cân, đong, đo, đếm từng nguyên liệu sao cho thật vừa vặn. Trên bếp than hồng là nồi nước với gừng đã được rửa sạch bào nhuyễn. Đường, mạch nha, lạc rang cộng thêm một chút muối tinh được cho vào cùng lúc. Tất cả được đun với lửa vừa, khuấy thật đều tay cho đường tan, hòa với mạch nha và gừng mà không bị cháy khét. Khi tất cả đã hòa quyện với nhau thành hỗn hợp nước có màu vàng óng, gần như keo lại là đến công đoạn quan trọng nhất: rắc bột.

Bột nếp rang đã nghiền được đổ đều tay vào nồi nước, đổ đến đâu đảo thật đều đến đó cùng với các nguyên liệu khác. Người thợ lành nghề sẽ biết cho lượng bột hợp lý để tạo độ dẻo đúng chuẩn cho chè lam bởi nếu thiếu bột bánh, chè lam sẽ nhão, dính chặt với nhau và nếu cho bột quá tay, chè sẽ rất nhanh cứng, không có độ mềm dẻo khi ăn. Do đó, công đoạn quan trọng nhất là cho bột và đảo thật nhanh

Những mẻ chè lam qua đôi bàn tay dẻo dai, khéo léo nhưng đầy lực của các bà, các mẹ

Tất cả các nguyên liệu đều chín, nên khi thấy hỗn hợp đặc, dẻo có thể ngừng lại vì mẻ chè lam đã hoàn thành

Khi công đoạn nấu hoàn thành, chè lam sẽ được đổ lên những khuôn được trải một lớp bột áo thật dày, tựa như một lớp phấn phủ màu trắng bên ngoài, giúp chè không bị dính

Chè lam Mỹ Độ được làm hoàn toàn thủ công bằng phương pháp gia truyền, mỗi nhà một công thức, bí kíp riêng dù nguyên liệu đều như nhau. Một miếng chè lam đạt yêu cầu là dẻo vừa phải, không mắc răng; độ ngọt thanh; có vị cay và thơm nồng của gừng lại có vị béo ngậy của những hạt lạc rang

Bột nếp rang thơm nghiền mịn nhỏ được dùng để bao quanh từng miếng chè lam dẻo thơm

Chè lam ngon nhất khi thưởng thức vào tiết trời se lạnh, bên những chén trà nóng thơm phức. Trong không khí ấm áp, đoàn tụ ngày Tết cổ truyền, cắn một miếng chè lam, nhấp một ngụm trà, tất cả hương vị, tinh túy của hồn quê như tan dần trong miệng người thưởng thức - một thức quà dân dã không thể nào quên trong mỗi dịp đầu xuân.

Lê An

Những ngày Văn học châu Âu năm 2024 hướng về văn học giới

Những ngày Văn học châu Âu (do Hiệp hội các tổ chức về văn hóa châu Âu - EUNIC tổ chức) trở lại với người yêu văn học từ ngày 4 đến 19-5 tại Hà Nội với...
15:44 - 06/05/2024
415 lượt xem

Bảo vật quốc gia: Chiếc thạp hoa nâu thời Trần nghi là quan tài cho quý tộc

Thạp gốm hoa nâu Hiệp An thời Trần có thể đã được dùng làm quan tài mai táng người chết sau khi hỏa thiêu.
15:20 - 06/05/2024
405 lượt xem

Dưới lá cờ Quyết Thắng, đồng đội Điện Biên Phủ nhận con gái người bạn liệt sĩ làm con nuôi

Cảnh đồng đội cũ nhận hai người con của liệt sĩ làm con gái nuôi; màn hòa giọng Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao ở cả năm đầu cầu nhân 70 năm chiến thắng...
11:41 - 06/05/2024
490 lượt xem

Đến Điện Biên và tự hào với bản hùng ca chói lọi của dân tộc Việt Nam

Đến Điện Biên những ngày tháng 5 không chỉ được ngắm nhìn những đóa hoa ban nở rộ mà còn dễ dàng cảm nhận được không khí hào hùng lịch sử của rất nhiều...
09:20 - 06/05/2024
543 lượt xem

Rough Guides nói năm 2024 đến Việt Nam nhất định phải ăn 9 món này

Theo tạp chí Rough Guides, Việt Nam là một trong những nước có nền ẩm thực tuyệt vời ở Đông Nam Á. Ngoài phở, cơm tấm, bánh mì thì có một số món quen...
07:57 - 06/05/2024
556 lượt xem