4
/
148670
EU nới lỏng quy định an toàn thực phẩm đối với mỳ ăn liền Việt Nam
eu-noi-long-quy-dinh-an-toan-thuc-pham-doi-voi-my-an-lien-viet-nam
news

EU nới lỏng quy định an toàn thực phẩm đối với mỳ ăn liền Việt Nam

Thứ 2, 12/06/2023 | 10:08:57
2,109 lượt xem

Kể từ ngày 27/6, các mặt hàng mỳ ăn liền xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) sẽ không bị bắt buộc phải đi kèm giấy kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 7/6, EU đã đăng công báo sửa đổi Quy định 2019/1973 về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU. Theo đó, EU đã  chính thức đưa các loại mỳ ăn liền của Việt Nam từ phụ lục II (kiểm soát bằng chứng thư an toàn thực phẩm và kiểm soát tại cửa khẩu) sang phụ lục I với tần suất kiểm tra tại biên giới là 20%.

Cũng tại Quy định này, ớt chuông từ Việt Nam vẫn nằm trong phụ lục I với tần suất kiểm tra 50% tại cửa khẩu. Đậu bắp và thanh long vẫn nằm trong phụ lục II với tần suất kiểm tra tương ứng là 50% và 20%. Điều này có nghĩa là các mặt hàng nông nghiệp không có thay đổi so với quy định của 6 tháng trước.

EU bắt đầu áp dụng quy định kiểm soát khẩn cấp đối với các loại bún, miến mỳ của Việt Nam từ ngày 01/01/2022. Chỉ 6 tháng sau đó, EU đưa bún miến, các sản phẩm từ gạo ra khỏi danh mục quản lý an toàn thực phẩm và hiện tại, sau 18 tháng kể từ thời điểm trên, mỳ ăn liền đã được chuyển từ mặt hàng thuộc diện xem xét phụ lục II (kiểm soát theo chứng thư và tại cửa khẩu) sang phụ lục I (kiểm soát tại cửa khẩu). Quyết định này là một sự ghi nhận đối với Bộ Công Thương nước ta trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm cũng như tích cực hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Bỉ và EU, Trần Ngọc Quân, việc EU vẫn duy trì kiểm soát tại cửa khẩu với tần suất 20% đòi hỏi Việt Nam luôn phải duy trì tốt công tác kiểm soát an toàn thực phẩm đối với mỳ ăn liền. Nếu trong 6 tháng cuối năm 2023, mỳ ăn liền của Việt Nam xuất khẩu vào EU có nhiều vụ vi phạm quy định an toàn thực phẩm thì lộ trình tiếp theo của EU sẽ là tăng giám sát lên mức 50% tại cửa khẩu và sau đó là đưa quay lại phụ lục II.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia nổi tiếng sản xuất mỳ ăn liền, tuy nhiên, trong nhiều năm qua, “xứ sở kim chi” vẫn chưa thành công thuyết phục EU bỏ giám sát chất lượng và hiện nay vẫn nằm ở phụ lục I với tần suất kiểm tra 20% như Việt Nam.

Theo Hương Giang (TTXVN)

https://baotintuc.vn/kinh-te/eu-noi-long-quy-dinh-an-toan-thuc-pham-doi-voi-my-an-lien-viet-nam-20230612060538604.htm

  • Từ khóa

Sẽ tịch thu vàng kinh doanh không rõ nguồn gốc

Đây là giải pháp để tăng cường quản lý thị trường vàng mà TPHCM sẽ áp dụng.
00:25 - 17/05/2024
87 lượt xem

Giá vàng miếng SJC sẽ giảm?

Với diễn biến thị trường hiện tại và các phiên đấu thầu vàng liên tục trúng thầu lượng vàng lớn, giá vàng SJC sẽ hạ nhiệt nhưng cần thời gian
19:27 - 16/05/2024
214 lượt xem

Vé máy bay nhiều chặng đã hạ nhiệt sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không, giá vé máy bay tại nhiều chặng đến các “điểm nóng” du lịch đã giảm.
11:22 - 16/05/2024
418 lượt xem

Giá cả leo thang, lo lạm phát tăng cao

Giá cả nhiều loại hàng hóa thiết yếu như gạo, đường, phở, mì, cà phê... nhấp nhổm tăng, chưa kể các khoản chi phí cố định như tiền điện, nước mùa nắng...
10:41 - 16/05/2024
430 lượt xem

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của doanh nghiệp Đan Mạch

Nỗ lực thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp bền vững và chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm là trọng tâm của chuyến công tác Việt...
10:39 - 16/05/2024
421 lượt xem