9
/
66671
Hai nữ sinh chế tạo màng sinh học bảo quản dâu tây
hai-nu-sinh-che-tao-mang-sinh-hoc-bao-quan-dau-tay
news

Hai nữ sinh chế tạo màng sinh học bảo quản dâu tây

Thứ 6, 26/10/2018 | 09:44:14
1,196 lượt xem

Tận dụng phế phẩm từ kén tơ tằm, hai nữ sinh chế tạo thành công màng sinh học bảo quản trái dâu tây và đề tài này ngày 23.10 được trao giải nhất cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên toàn quốc.

Thảo Phương và Hoàng Ngân THANH NGA

Lê Nguyễn Hoàng Ngân (lớp 12a3) và Phan Lê Thảo Phương (lớp 11a5 Trường THPT Đơn Dương, Lâm Đồng) từ lâu mong muốn tìm ra một giải pháp bảo quản rau, củ, quả được tươi lâu mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Dưới sự hướng dẫn của cô Nguyễn Thị Thanh Nga (giáo viên của trường), những ngày cuối tuần 3 cô trò kéo nhau đến các cơ sở nuôi tằm, dệt tơ tằm ở H.Lâm Hà tham quan và mua kén tằm thải về nghiên cứu; sau đó đến các vườn dâu tây ở Đơn Dương và TP.Đà Lạt nghiên cứu quy trình thu hái và bảo quản sau thu hoạch. Cô Nga còn đưa các em đến Trung tâm công nghệ bức xạ, thuộc Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, xin hỗ trợ máy móc thiết bị nghiên cứu để chế tạo chế phẩm sinh học.

Hai nữ sinh đã tách chiết fibroin từ kén tơ tằm thải và nghiên cứu tạo màng sinh học fibroin bằng phương pháp chiếu xạ gamma; sau đó thực nghiệm xác định phổ hồng ngoại FT-IR của bột sợi fibroin sau chiếu xạ; xác định hàm lượng fibroin tan nước trước và sau chiếu xạ. Bước tiếp theo là điều chế dung dịch fibroin tơ tằm. Cuối cùng, thí nghiệm khảo sát ảnh hưởng của hàm lượng fibroin làm màng sinh học lên độ hụt khối của trái dâu tây tươi bảo quản ở nhiệt độ khác nhau.

Kết quả, khi dâu tây được nhúng vào dung dịch fibroin tạo màng bao bọc trái dâu giữ tươi được 7 ngày, vì màng fibroin có vai trò làm giảm sự mất nước của trái dâu.

Thảo Phương cho biết dâu tây là loại quả mọng, nhiều nước nên rất dễ hư thối do nấm mốc, hoặc dập nát khi vận chuyển. Trong điều kiện nắng nóng, sau 1 ngày hái trái dâu bị héo cuống, khô vỏ, giảm trọng lượng, nếu bảo quản không đúng cách làm vi sinh vật dễ dàng phát triển chỉ cần một quả hư trong 1 ngày các quả khác cũng sẽ hư theo.

Ông Trần Minh Châu, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Lâm Đồng, nhận xét: “Màng sinh học các em tạo ra từ kén tơ tằm có tác dụng bảo quản trái dâu tây lâu, hạn chế hư hỏng mà không làm mất màu, mất mùi vị, không gây độc hại. Với nguồn nguyên liệu phế phẩm tơ tằm sẵn có tại địa phương, cùng các thiết bị chiếu xạ tại Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, có thể tiến hành sản xuất màng sinh học với quy mô lớn để bảo quản trái cây và các loại nông sản khác”.

Theo Lâm Viên/ Thanh Niên

  • Từ khóa

Chốt đơn thành niềm vui, săn sale món rẻ rồi bỏ xó

Thời buổi khó khăn, nhiều bạn trẻ than vãn thu nhập giảm sút nhưng vẫn chăm chỉ săn hàng giảm giá vì nhiều nguyên nhân, trong đó có chốt đơn làm niềm...
09:19 - 11/05/2024
151 lượt xem

Nữ sinh viên năm 2 kiếm hơn 100 triệu đồng/tháng bằng cách nào?

Dù mới học năm thứ 2, nhưng Lê Thị Minh Tuyết (quê ở tỉnh Vĩnh Phúc), sinh viên Trường CĐ FPT (TP.Hà Nội) đã kiếm được hơn 100 triệu đồng mỗi tháng.
16:30 - 10/05/2024
560 lượt xem

Góp sức trẻ xây dựng đô thị thông minh

Phát triển đô thị thông minh là một trong những mục tiêu quan trọng của tỉnh giai đoạn 2021-2030. Để góp phần thực hiện mục tiêu này, tổ chức đoàn các cấp...
15:25 - 10/05/2024
577 lượt xem

Mở mạng là gặp 'bẫy lừa': Tìm 'của lạ' và cái kết…

Nhiều trường hợp bị "bẫy lừa" với số tiền lớn chỉ vì tin tưởng vào những lời chèo kéo tham gia tìm "của lạ" tại các hội, nhóm trên Telegram, Facebook,...
11:11 - 10/05/2024
721 lượt xem

Ăn khoai cả tháng vì trả lãi ngân hàng mua chung cư

Để thôi cảnh sống trọ nhà người, nhiều bạn trẻ quyết tâm phải mua được nhà. Đánh đổi cho giấc mơ an cư là biết bao áp lực, ngột ngạt, trả lãi ngân hàng,...
11:21 - 10/05/2024
674 lượt xem