190
/
163177
5 nguyên nhân gây suy gan cấp tính không được phớt lờ
5-nguyen-nhan-gay-suy-gan-cap-tinh-khong-duoc-phot-lo
news

5 nguyên nhân gây suy gan cấp tính không được phớt lờ

Thứ 4, 24/04/2024 | 08:00:00
2,166 lượt xem

Suy gan cấp tính là tình trạng mà chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng, kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy gan cấp tính. Người bệnh sẽ có biểu hiện vàng da, mắt, đau ở vùng bụng bên phải, sưng bụng, buồn nôn và ói mửa.

Trong nhiều trường hợp, người bệnh có xuất hiện một số triệu chứng hơi thở có mùi hôi. Suy gan cấp tính thường xuất hiện đột ngột, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

5 nguyên nhân gây suy gan cấp tính không được phớt lờ- Ảnh 1.

Dùng thuốc quá liều có thể gây tổn thương gan, dẫn đến suy gan cấp tính PEXELS

Dùng thuốc quá liều

Các loại thuốc kê đơn, không kê đơn và một số loại thảo dược bổ sung có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng nếu dùng quá liều. Hệ quả của tình trạng này là suy gan cấp tính. Trong đó, quá liều paracetamol là một trong những nguyên nhân gây suy gan cấp tính phổ biến nhất.

Gan có chức năng chuyển hóa hầu hết các loại thuốc. Tuy nhiên, trong quá trình này, các hợp chất độc hại có thể được tạo ra. Chúng chính là tác nhân gây hại gan.

Viêm gan siêu vi

Một số loại virus có thể gây suy gan cấp tính, chẳng hạn như virus gây viêm gan A, B, E và ít gặp hơn là C. Các loại virus này lây nhiễm trực tiếp và làm tổn thương tế bào gan, từ đó gây viêm, hoạt tử tế bào gan và làm giảm chức năng gan.

Viêm gan tự miễn

Tình trạng này xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công các tế bào gan. Phản ứng miễn dịch này dẫn đến viêm và tổn thương gan. Nếu không điều trị, bệnh sẽ tiến triển thành suy gan cấp tính.

Nguyên nhân vì sao hệ miễn dịch bỗng dưng tấn công các tế bào gan khỏe mạnh hiện vẫn chưa được biết chính xác. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng rất có thể là do tác động của yếu tố di truyền và môi trường.

Chất độc

Tiếp xúc với một số chất độc, chẳng hạn như ăn nấm dại hay các loại thực phẩm có độc, sẽ gây hại cho gan. Các chất độc này gây tổn thương gan trên diện rộng, từ đó khiến chức năng gan suy giảm nhanh chóng.

Thiếu máu cục bộ

Viêm gan thiếu máu cục bộ, hay còn có tên gọi khác là sốc gan, xảy ra do giảm nghiêm trọng lưu lượng máu đến gan. Đây thường là hệ quả của suy tim, mất nước nghiêm trọng hay tụt huyết áp đột ngột. Gan không nhận đủ lượng máu giàu ô xy sẽ khiến các tế bào gan chết dần, cuối cùng dẫn đến suy gan, theo Healthline.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/5-nguyen-nhan-gay-suy-gan-cap-tinh-khong-duoc-phot-lo-185240423000759656.htm

  • Từ khóa

Bất ngờ với 14 yếu tố có thể hủy hoại não bộ từ khi còn trẻ

Một nghiên cứu từ Anh - Hà Lan đã chỉ ra một loạt nguyên nhân giật mình tác động đến não bộ, gây ra chứng sa sút trí tuệ khởi phát ở tuổi trẻ...
15:08 - 05/05/2024
340 lượt xem

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ không có nguy cơ ngộ độc?

Các bác sĩ cho biết không phải cứ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là không lo ngộ độc thực phẩm, bảo quản sai cách dễ hư hỏng gây ngộ độc.
10:06 - 05/05/2024
471 lượt xem

Có nên ăn thịt bò mỗi ngày để bổ máu?

'Ăn thịt bò có thật sự bổ máu; ăn thịt bò mỗi ngày có tốt không?'... là thắc mắc thường gặp của nhiều người trong cuộc sống hằng ngày.
06:55 - 05/05/2024
518 lượt xem

Dưa hấu và dưa lưới: Loại quả nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ hàm lượng nước cao, dưa là lựa chọn tối ưu cho chế độ ăn kiêng vào mùa hè. Nhưng ăn dưa hấu và dưa lưới, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
12:39 - 04/05/2024
956 lượt xem

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
1,498 lượt xem