190
/
118894
Khoa học phát hiện loại trái cây giúp giảm hiệu quả cơn đau của bệnh gút
khoa-hoc-phat-hien-loai-trai-cay-giup-giam-hieu-qua-con-dau-cua-benh-gut
news

Khoa học phát hiện loại trái cây giúp giảm hiệu quả cơn đau của bệnh gút

Thứ 5, 28/10/2021 | 16:57:44
2,239 lượt xem

Bệnh gút đặc trưng với triệu chứng sưng đỏ và những cơn đau khớp dữ dội. Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện lợi ích đáng ngạc nhiên của trái anh đào với bệnh gút.

Gút là một dạng viêm khớp khá phổ biến. Bệnh xảy ra khi a xít uric dư thừa kết tinh trong các khớp, đặc biệt là ở ngón chân cái. Một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh là béo phì, uống nhiều rượu và cao huyết áp, theo Woman's World.

Nghiên cứu mới phát hiện trái anh đào có thể giảm các cơn đau khớp do bệnh gút gây ra SHUTTERSTOCK

Trong một nghiên cứu mới đây công bố trên chuyên san Arthritis & Rheumatology, các nhà khoa học phát hiện lợi ích của trái anh đào và nước ép của loại trái này với bệnh gút. Nghiên cứu được thực hiện trên 633 người bị bệnh gút.

Tất cả những người này được chia ra làm 5 nhóm. Nhóm thứ nhất không được cho ăn quả anh đào. Nhóm thứ hai, ba và tư lần lượt được cho ăn 1, 2 và 3 khẩu phần trái anh đào. Mỗi khẩu phần khoảng 12 trái. Đặc biệt, nhóm cuối cùng không ăn tươi mà uống nước một lượng lớn nước ép trái anh đào tương đương 225 gram trái tươi.

Khi nghiên cứu kết thúc, các nhà khoa học phát hiện những người ăn trái anh đào tươi giảm đến 35% nguy cơ xuất hiện các cơn đau khớp do bệnh gút. Trong khi đó, tỷ lệ này ở người uống nước ép anh đào là 45%.

Các nhà khoa học tin rằng trái anh đào có thể giảm các cơn đau khớp ở người bị gút và ngăn đến 75% nguy cơ mắc bệnh. Lợi ích này có được là nhờ hợp chất cyanidin 3-glucoside và pelargonidin 3-rutinoside có trong loại trái này.

Đó đều là những chất chống ô xy hóa, giúp giảm căng thẳng cũng như các tác nhân gây viêm nhiễm có thể gây ra bệnh gút. Cả trái anh đào ngọt và anh đào chua đều sở hữu những hợp chất này.

Nghiên cứu cũng phát hiện trái anh đào sẽ có tác dụng mạnh hơn nếu dùng kết hợp với thuốc allopurinol. Đây là loại thuốc được dùng để điều trị bệnh gút, có tác dụng giảm nồng độ a xít uric trong cơ thể bệnh nhân, theo Woman's World.

Theo Ngọc Quý/Thanh niên

https://thanhnien.vn/khoa-hoc-phat-hien-loai-trai-cay-giup-giam-hieu-qua-con-dau-cua-benh-gut-post1394056.html 

  • Từ khóa

Phát hiện sức mạnh tiềm ẩn của trứng đối với ung thư

Các nhà khoa học vừa tìm thấy một chất dinh dưỡng phổ biến có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và làm cho thuốc điều trị ung thư hoạt động tốt...
15:59 - 06/05/2024
177 lượt xem

Người Việt ít đi bộ, giới văn phòng chỉ 600 bước/ngày: Do quá bận rộn hay lười vận động?

“Làm ngày 8 tiếng, về nhà còn con cái, cơm nước, làm gì còn thời gian mà tập thể dục” hay “Suốt ngày tăng ca, công việc áp lực, thời gian làm việc không...
15:45 - 06/05/2024
174 lượt xem

Tự uống thuốc chống đông máu, coi chừng lợi bất cập hại

Sau khi có thông tin AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây tác dụng phụ hiếm gặp là hình thành cục máu đông, nhiều người dân hoang...
15:05 - 06/05/2024
206 lượt xem

Trẻ em ôn thi cần ăn thực phẩm gì để bổ não, nhớ lâu?

Các cuộc thi học kỳ, cuối cấp... đang gần đến. Trẻ cần ăn những thực phẩm gì để bổ não, nhớ lâu, có khả năng tập trung học?
11:50 - 06/05/2024
257 lượt xem

Uống sữa lúc nào là tốt nhất để ngừa đau tim, đột quỵ?

Sữa là thực phẩm nổi tiếng giàu canxi, và nhiều người có thói quen uống sữa trước khi đi ngủ.
09:10 - 06/05/2024
337 lượt xem