190
/
151513
Gừng tốt cho sức khỏe, nhưng dùng tối đa bao nhiêu một ngày?
gung-tot-cho-suc-khoe-nhung-dung-toi-da-bao-nhieu-mot-ngay
news

Gừng tốt cho sức khỏe, nhưng dùng tối đa bao nhiêu một ngày?

Thứ 7, 05/08/2023 | 21:36:00
1,855 lượt xem

Gừng không chỉ là thực phẩm giúp kích thích vị giác, mà còn là vị thuốc hỗ trợ chữa nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, ăn quá nhiều gừng sẽ gây ra một số tác động không tốt đến sức khỏe.

Gừng thường là nguyên liệu của nhiều món ăn, giúp tăng hương vị, kích thích vị giác. Ở Việt Nam, gừng còn phổ biến trong các món mứt, kẹo, trà...

Dù có nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu bạn ăn nhiều gừng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, việc hiểu rõ công dụng và liều lượng của gừng sẽ giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi những tác dụng phụ không đáng có, theo tờ USA Today.

Gừng tốt cho sức khỏe, nhưng dùng tối đa bao nhiêu một ngày? - Ảnh 1.

Gừng có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa Shutterstock

Tác dụng của gừng

Theo bà Vivian Chen, bác sĩ tư vấn dinh dưỡng tại Mỹ, gừng chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học như gingerol, shogaol, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Ngoài ra, gừng cũng giúp cải thiện quá trình trao đổi chất bằng cách cân bằng lượng đường trong máu.

Trong dân gian, mọi người còn sử dụng gừng như phương pháp điều trị buồn nôn, ốm nghén, say tàu xe, đau bụng kinh, cứng khớp.

"Ăn gừng giúp cải thiện tiêu hóa, giảm đầy hơi, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và bệnh tật", bà Lisa Young, phó giáo sư dinh dưỡng tại Đại học New York (Mỹ), cho biết.

Bên cạnh đó, gừng cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ chức năng nhận thức, tăng cường trí nhớ, là liều thuốc giảm đau cơ và nhức mỏi.

Liều lượng sử dụng gừng

Theo bà Jamie Bering, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại bang Arizona (Mỹ), chúng ta không nên sử dụng quá 4 gram gừng mỗi ngày. Đối với phụ nữ mang thai, con số này là không quá 1 gram. Ngoài ra, trẻ em dưới 2 tuổi không nên sử dụng gừng.

Nếu bạn dùng hơn 4 gram gừng mỗi ngày, bạn có thể gặp một số vấn đề sức khỏe.

Một trong những tác dụng tốt cho sức khỏe của gừng là hỗ trợ hệ tiêu hóa. Song, tiêu thụ quá nhiều gừng có thể gây ra các vấn đề như ợ nóng, tiêu chảy và khó chịu ở dạ dày.

Đặc tính làm loãng máu của gừng có thể là liều thuốc cho nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, tiêu thụ quá nhiều gừng sẽ không tốt cho bạn.

Ngoài ra, một số ít người còn bị dị ứng với gừng. Việc sử dụng lượng lớn gừng có thể gây ra các dị ứng như phát ban da, ngứa và sưng.

Theo các chuyên gia, gừng cũng có thể phản ứng với một số loại thuốc. Vì vậy, nếu bạn đang điều trị bệnh, hãy hỏi bác sĩ trước khi sử dụng gừng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Theo Nguyễn Vy/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/gung-tot-cho-suc-khoe-nhung-dung-toi-da-bao-nhieu-mot-ngay-185230805143343941.htm

  • Từ khóa

Có nên ăn thịt bò mỗi ngày để bổ máu?

'Ăn thịt bò có thật sự bổ máu; ăn thịt bò mỗi ngày có tốt không?'... là thắc mắc thường gặp của nhiều người trong cuộc sống hằng ngày.
06:55 - 05/05/2024
71 lượt xem

Dưa hấu và dưa lưới: Loại quả nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ hàm lượng nước cao, dưa là lựa chọn tối ưu cho chế độ ăn kiêng vào mùa hè. Nhưng ăn dưa hấu và dưa lưới, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
12:39 - 04/05/2024
499 lượt xem

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
1,036 lượt xem

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
1,105 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
1,168 lượt xem