190
/
151690
Hai người nhập viện cấp cứu, vàng da toàn thân sau khi ăn xôi tím
hai-nguoi-nhap-vien-cap-cuu-vang-da-toan-than-sau-khi-an-xoi-tim
news

Hai người nhập viện cấp cứu, vàng da toàn thân sau khi ăn xôi tím

Thứ 4, 09/08/2023 | 14:30:00
2,024 lượt xem

Hai người nhập viện trong tình trạng vàng mắt, vàng da toàn thân sau khi ăn xôi lấy màu tím từ cây cỏ không rõ nguồn gốc.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vàng da sau khi ăn xôi có màu tím - Ảnh: BVCC

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vàng da sau khi ăn xôi có màu tím - Ảnh: BVCC

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn thông tin gần đây tiếp nhận 3 trường hợp có biểu hiện tan máu do ngộ độc thức ăn. Trong đó có 2 bệnh nhân ăn xôi màu tím và một người ăn nấm.

Gia đình lấy màu tím từ cây, cỏ không rõ nguồn gốc để nấu xôi. Sau một ngày ăn xôi tự nấu, cả 4 người trong gia đình có biểu hiện ngộ độc. Trong đó 2 trường hợp có biểu hiện nặng phải nhập viện điều trị. 2 người còn lại do ăn ít, triệu chứng nhẹ, được theo dõi tại nhà.

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Đô - khoa hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, biểu hiện chung của các bệnh nhân đều là vàng mắt, vàng da toàn thân, nước tiểu đỏ sẫm.

Đặc biệt một bệnh nhân có biểu hiện suy đa tạng, tình trạng suy hô hấp nhanh, được chẩn đoán tan máu do ngộ độc thức ăn - methemoglobin.

"Các bệnh nhân được xử trí đảm bảo tuần hoàn, hô hấp, truyền máu, dùng thuốc đối kháng. Hiện sức khỏe của 3 bệnh nhân ổn định, các chỉ số xét nghiệm bình thường", bác sĩ Đô thông tin.

Bác sĩ Đô cho biết thêm tan máu là sự phá hủy các tế bào hồng cầu do nhiều nguyên nhân gây ra. Các tế bào hồng cầu là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong máu.

Tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến các mô khắp cơ thể, cơ thể sử dụng oxy này để tạo ra năng lượng cần thiết thực hiện các chức năng thiết yếu. Các tế bào hồng cầu cũng mang carbon dioxide từ các mô trở lại phổi để thực hiện thải ra bên ngoài, đảm bảo sự cân bằng trong cơ thể.

"Theo các nghiên cứu, có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng tan máu như khiếm khuyết hệ thống miễn dịch, bệnh lý tự miễn, do thuốc, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm, hóa chất.

Việc phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác tan máu giúp điều trị hiệu quả, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra như xuất huyết não, nội tạng nguy hiểm đến tính mạng", bác sĩ Đô cho hay.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/hai-nguoi-nhap-vien-cap-cuu-vang-da-toan-than-sau-khi-an-xoi-tim-202308091001146.htm 

  • Từ khóa

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ không có nguy cơ ngộ độc?

Các bác sĩ cho biết không phải cứ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là không lo ngộ độc thực phẩm, bảo quản sai cách dễ hư hỏng gây ngộ độc.
10:06 - 05/05/2024
98 lượt xem

Có nên ăn thịt bò mỗi ngày để bổ máu?

'Ăn thịt bò có thật sự bổ máu; ăn thịt bò mỗi ngày có tốt không?'... là thắc mắc thường gặp của nhiều người trong cuộc sống hằng ngày.
06:55 - 05/05/2024
169 lượt xem

Dưa hấu và dưa lưới: Loại quả nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ hàm lượng nước cao, dưa là lựa chọn tối ưu cho chế độ ăn kiêng vào mùa hè. Nhưng ăn dưa hấu và dưa lưới, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
12:39 - 04/05/2024
613 lượt xem

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
1,148 lượt xem

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
1,208 lượt xem