190
/
151925
Tan máu do ngộ độc thức ăn
tan-mau-do-ngo-doc-thuc-an
news

Tan máu do ngộ độc thức ăn

Thứ 2, 14/08/2023 | 11:28:00
2,244 lượt xem

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn mới đây tiếp nhận 3 trường hợp có biểu hiện tan máu do ngộ độc thức ăn không rõ nguồn gốc (2 trường hợp ngộ độc sau ăn xôi màu tím, 1 trường hợp sau ăn nấm).

3 bệnh nhân nhập viện đều xuất hiện vàng mắt, vàng da toàn thân, nước tiểu đỏ sẫm. Trong đó, có trường hợp biểu hiện suy đa tạng, suy hô hấp nhanh.

Tan máu do ngộ độc thức ăn - Ảnh 1.

Bệnh nhân tan máu do ngộ độc thực phẩm điều trị tại BVĐK tỉnh Lạng Sơn. Các bệnh nhân có biểu hiện chung là vàng da BVCC

Tan máu là sự phá hủy các tế bào hồng cầu do nhiều nguyên nhân gây ra như: khiếm khuyết hệ thống miễn dịch, bệnh lý tự miễn, do thuốc, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm, hóa chất. Việc phát hiện sớm, chính xác tan máu giúp điều trị hiệu quả, tránh gây nguy hiểm tính mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn thức ăn không rõ nguồn gốc, đặc biệt là những loại có phẩm màu lòe loẹt, bắt mắt. Chỉ dùng các chất liệu màu tự nhiên từ các loại thực vật đã biết rõ là an toàn để chế biến thực phẩm; không dùng các hóa chất nhân tạo bị cấm sử dụng, không được kiểm soát về nguồn gốc, chất lượng.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/tan-mau-do-ngo-doc-thuc-an-18523081320410512.htm 

  • Từ khóa

Bất ngờ với 14 yếu tố có thể hủy hoại não bộ từ khi còn trẻ

Một nghiên cứu từ Anh - Hà Lan đã chỉ ra một loạt nguyên nhân giật mình tác động đến não bộ, gây ra chứng sa sút trí tuệ khởi phát ở tuổi trẻ...
15:08 - 05/05/2024
194 lượt xem

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ không có nguy cơ ngộ độc?

Các bác sĩ cho biết không phải cứ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là không lo ngộ độc thực phẩm, bảo quản sai cách dễ hư hỏng gây ngộ độc.
10:06 - 05/05/2024
320 lượt xem

Có nên ăn thịt bò mỗi ngày để bổ máu?

'Ăn thịt bò có thật sự bổ máu; ăn thịt bò mỗi ngày có tốt không?'... là thắc mắc thường gặp của nhiều người trong cuộc sống hằng ngày.
06:55 - 05/05/2024
370 lượt xem

Dưa hấu và dưa lưới: Loại quả nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ hàm lượng nước cao, dưa là lựa chọn tối ưu cho chế độ ăn kiêng vào mùa hè. Nhưng ăn dưa hấu và dưa lưới, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
12:39 - 04/05/2024
807 lượt xem

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
1,352 lượt xem