190
/
153644
Lợi ích dinh dưỡng ít người biết của ổi
loi-ich-dinh-duong-it-nguoi-biet-cua-oi
news

Lợi ích dinh dưỡng ít người biết của ổi

Thứ 4, 20/09/2023 | 07:44:00
2,145 lượt xem

Trái cây thường chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và chất chống ô xy hóa. Ổi không chỉ chứa các dưỡng chất có lợi này mà đặc biệt giàu vitamin C. Không những vậy, ổi còn có một số lợi ích dinh dưỡng mà ít người biết.

Khi nói đến protein, chúng ta thường nghĩ đến các thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, trứng hay sữa. Thực vật thì các món giàu protein là đậu, bông cải xanh và nấm. Nhưng trên thực tế, ổi cũng là loại trái cây có nhiều protein, theo tạp chí khoa học Livescience.

Lợi ích dinh dưỡng ít người biết của ổi - Ảnh 1.

Ổi không chỉ giàu chất xơ, vitamin C mà còn có cả protein SHUTTERSTOCK

Ổi là loại trái cây nhiệt đới rất phổ biến. Màu sắc ổi có thể là màu trắng hoặc hồng. Vỏ, thịt ổi đều có thể ăn được.

Hàm lượng protein của ổi được xem là cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác. Một chén ổi 165 gram chứa đến 4,2 gram protein. Không những vậy, ổi còn nổi tiếng với lượng chất xơ dồi dào và vitamin C còn nhiều hơn cả cam.

Một chén ổi cũng có khoảng 8,9 gram chất xơ, 276 mg vitamin C, 688 mg kali, 1,6 gram chất béo và 23,6 gram tinh bột. Ổi chín có vị ngọt nên loại trái cây này cũng chứa đường. Tuy nhiên, hàm lượng đường tự nhiên trong ổi là thấp, chỉ 14,7 gram trong 1 chén ổi. Điều này có nghĩa là ổi không gây tăng mạnh đường huyết.

Ổi dù có protein nhưng các chuyên gia khuyến cáo không nên chọn ổi làm nguồn cung cấp protein chính cho cơ thể. Vì để nạp đủ lượng protein cần thiết thì có thể phải ăn một lượng lớn ổi. Điều này cũng có nghĩa là phải nạp một lượng rất lớn chất xơ trong ổi.

Ăn chất xơ là tốt cho hệ tiêu hóa nhưng nếu nạp quá nhiều sẽ dễ gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng. Thậm chí, chất xơ quá nhiều trong ruột sẽ cản trở khả năng hấp thụ khoáng chất. 

Tuy nhiên, ổi lại là loại trái cây cực kỳ phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn lành mạnh. Dù là đang ăn chay hay áp dụng chế độ ăn cân bằng với thịt, cá, rau củ thì ổi vẫn là lựa chọn rất tốt để tráng miệng sau bữa ăn hay ăn vặt trong ngày.

Ngoài ổi thì một số trái cây khác cũng có nhiều protein. Những loại trái cây này là mít, trái bơ, quả mơ, quả mâm xôi, kiwi, cam và chuối. Tuy nhiên, nhiều loại trong số này chứa nhiều đường nên mọi người chỉ nên ăn mức độ vừa phải, theo Livescience.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/loi-ich-dinh-duong-it-nguoi-biet-cua-oi-185230917193252722.htm

  • Từ khóa

Khoa học giải oan cho xoài ngọt

Xoài là một trong những loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhất trên thế giới. Nhưng vì xoài có chứa đường tự nhiên nên nhiều người thắc mắc là người...
10:22 - 29/04/2024
158 lượt xem

6 loại đồ uống tự làm giúp gan khỏe hơn

Chăm sóc gan và thực hiện các biện pháp điều chỉnh lối sống có thể tăng cường chức năng của gan và làm chậm bệnh gan nhiễm mỡ. Dưới đây là 6 loại đồ uống...
07:16 - 29/04/2024
228 lượt xem

Vết bầm tím bất thường có thể cảnh báo ung thư

Vết bầm tím là do mạch máu dưới da bị tổn thương, làm máu thoát ra ngoài và tạo thành vết bầm dưới da. Những va chạm đủ mạnh sẽ gây ra các vết bầm tím...
08:56 - 28/04/2024
784 lượt xem

Bác sĩ chia sẻ chế độ ăn giúp kiểm soát huyết áp cao

Người bệnh huyết áp cao cần có chế độ ăn hợp lý, kiểm soát cân nặng, cắt giảm muối, bổ sung lượng kali, magie và canxi phù hợp.
09:15 - 27/04/2024
1,367 lượt xem

Một loại vitamin có khả năng tăng cường miễn dịch ung thư

Nhóm tác giả từ các cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ và Đan Mạch đã đạt được kết quả bất ngờ trong thử nghiệm liên quan đến ung thư đường tiêu hóa.
17:12 - 26/04/2024
1,785 lượt xem