190
/
158396
Người bị tiểu đường hạn chế ăn cơm gạo trắng, nên thay bằng gì?
nguoi-bi-tieu-duong-han-che-an-com-gao-trang-nen-thay-bang-gi
news

Người bị tiểu đường hạn chế ăn cơm gạo trắng, nên thay bằng gì?

Thứ 3, 02/01/2024 | 11:30:00
2,047 lượt xem

Các khuyến nghị về chế độ ăn với người tiểu đường đều yêu cầu nên ăn ít tinh bột trắng tinh chế, chẳng hạn như gạo trắng, bánh mì trắng hoặc bánh ngọt, và thay thế bằng các loại thực phẩm lành mạnh có nhiều chất xơ. Chế độ ăn này thực sự sẽ giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Những người mắc bệnh tiểu đường nên tránh gạo vì đây là món có chỉ số đường huyết cao. Chỉ số đường huyết đo lường mức độ tinh bột trong thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu nhanh như thế nào, theo chuyên trang Eating Well (Mỹ).

Người bị tiểu đường hạn chế ăn cơm gạo trắng, nên thay bằng gì?- Ảnh 1.

Gạo lứt không chỉ giúp cải thiện tiêu hóa mà còn góp phần kiểm soát đường huyết hiệu quả SHUTTERSTOCK

Các món có chỉ số đường huyết cao, chẳng hạn như gạo trắng, sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh chóng. Điều này đặc biệt gây bất lợi đối với những người mắc bệnh tiểu đường vì cơ thể họ vốn gặp khó khăn khi điều chỉnh đường huyết. Thay vào đó, những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn các loại gạo khác, chẳng hạn gạo lứt, với chỉ số đường huyết thấp.

Một lý do khác tại sao những người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế gạo trắng là giá trị dinh dưỡng. Mặc dù gạo là loại lương thực chính ở nhiều nước, giúp cung cấp lượng calo dồi dào cho người ăn nhưng nó lại không giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin, khoáng chất và chất xơ như gạo lứt.

Điều này có thể đặc biệt có vấn đề đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Một trong những tác động của bệnh là làm hệ miễn dịch bị ảnh hưởng và do đó cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để duy trì sức khỏe tốt.

Người bị tiểu đường hạn chế ăn cơm gạo trắng, nên thay bằng gì?- Ảnh 2.

Kiểm tra đường huyết SHUTTERSTOCK

Gạo trắng cũng có thể góp phần tăng cân và đây là mối quan tâm đáng kể đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Gạo trắng vì chứa nhiều tinh bột nên ăn quá nhiều sẽ dễ gây tăng cân. Tình trạng này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiểu đường và tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe khác.

Thay vì gạo trắng, những người mắc bệnh tiểu đường nên tập trung vào các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hơn và có chỉ số đường huyết thấp như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và thịt nạc giàu protein.

Trong đó, các loại ngũ cốc nguyên hạt đặc biệt có lợi với người bị tiểu đường. Những ngũ cốc nguyên hạt phổ biến là gạo lứt, nếp cẩm, diêm mạch và yến mạch. Đây đều là những món giàu chất xơ và khoáng chất, giúp cải thiện tiêu hoá, kiểm soát cân nặng và đường huyết nếu ăn ở mức độ vừa phải, theo Eating Well.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/nguoi-bi-tieu-duong-han-che-an-com-gao-trang-nen-thay-bang-gi-185231230124519638.htm 

  • Từ khóa

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
13 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
60 lượt xem

Bệnh nghề nghiệp nào được Bộ Y tế đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội?

Bộ Y tế đề xuất quy định Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp.
07:44 - 03/05/2024
108 lượt xem

4 nhóm thực phẩm gây ảnh hưởng đến ‘chuyện ấy’

Chế độ ăn uống không chỉ quyết định đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến “chuyện ấy”. Trong đó, có một số nhóm thực phẩm có thể làm giảm nhiệt...
15:59 - 02/05/2024
470 lượt xem

Nắng nóng gay gắt: Làm gì để bảo vệ sức khỏe, hạn chế sốc nhiệt?

Trong những ngày nắng nóng gay gắt, người dân cần hạn chế ra đường trong những khung giờ cao điểm, bổ sung đủ nước, không chuyển môi trường đột ngột từ...
15:30 - 02/05/2024
481 lượt xem