190
/
161626
Ăn kiêng kiểu "hot", tăng 66-91% rủi ro chết vì bệnh tim, đột quỵ?
an-kieng-kieu-hot-tang-66-91-rui-ro-chet-vi-benh-tim-dot-quy
news

Ăn kiêng kiểu "hot", tăng 66-91% rủi ro chết vì bệnh tim, đột quỵ?

Thứ 4, 20/03/2024 | 14:50:00
1,978 lượt xem

Nghiên cứu sơ bộ được thực hiện với 20.000 người Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo giật mình về phương pháp ăn kiêng được ca ngợi gần đây.

Theo Live Science, phương pháp ăn kiêng vừa được nhắc đến tại Phiên họp Khoa học lối sống EPI của Hiệp hội Tim mạch Mỹ hôm 18-3 là "nhịn ăn gián đoạn", theo công thức nghiêm ngặt 8-16.

Ăn kiêng kiểu

Ăn kiêng bằng cách nhịn ăn gián đoạn nghiêm ngặt có thể gây rủi ro cho sức khỏe - Ảnh minh họa từ Internet

Nhịn ăn gián đoạn là kiểu ăn kiêng trong đó người thực hiện dùng thoải mái tất cả các bữa trong ngày gói gọn trong một khung thời gian cố định. Khoảng thời gian còn lại, họ hoàn toàn không ăn gì, chỉ uống nước.

Người thực hiện có thể chọn phương án "thư thả" như 12-12 (ăn các bữa trong 12 giờ, nhịn 12 giờ), hoặc nghiêm ngặt hơn là 10-14 (ăn trong 10 giờ, nhịn 14 giờ) và nghiêm ngặt nhất là 8-16 (ăn trong 8 giờ, nhịn 16 giờ).

Khoảng thời gian nhịn trong ngày càng dài, tác dụng giảm cân, kiểm soát đường huyết... dược cho là càng hiệu quả.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu sơ bộ mới đây, GS Christopher Gardner từ Đại học Stanford (Mỹ), tác giả chính, cảnh báo rằng chế độ ăn 8-16 nghiêm ngặt có thể khiến người thực hiện rơi vào tình trạng ăn uống kém chất lượng.

Họ đã phân tích dữ liệu của 20.000 người. Trong vòng 8 năm theo dõi, những người nhịn ăn gián đoạn 8-16 có nguy cơ tử vong vì tim mạch cao hơn đến 91% so với người ăn uống bình thường.

Riêng với những người đang có bệnh tim mạch, ăn 8-16 và 10-14 hoặc giữa 2 khoảng này cũng có nguy cơ tử vong do bệnh tim hay đột quỵ cao hơn 66%.

Tuy vậy, phân tích vẫn chưa chỉ ra cụ thể cơ chế gây ra điều này. Các tác giả cho biết họ vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ toàn cảnh các tác động của kiểu ăn kiêng này đến cơ thể.

Trước đó, nhịn ăn gián đoạn từng được vài nghiên cứu chứng minh là mang lại ích lợi cho một số trường hợp, bao gồm cải thiện mức insulin ở bệnh nhân tiểu đường, giảm béo phì rất tốt.

Song, nhiều bác sĩ, nhà khoa học cũng cảnh báo những đối tượng đặc biệt - người có sức khỏe không tốt, cao tuổi, bệnh nền - nên thận trọng, trao đổi với các bác sĩ khi thử áp dụng.

Mọi người cũng được khuyên tốt nhất chỉ nên bắt đầu bằng các lịch trình "thư thả" hơn, ví dụ kiểu ăn 12-12 hay ăn 14 giờ, nhịn 10 giờ.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/an-kieng-kieu-hot-tang-66-91-rui-ro-chet-vi-benh-tim-dot-quy-196240319082502224.htm 

  • Từ khóa

Khoa học giải oan cho xoài ngọt

Xoài là một trong những loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhất trên thế giới. Nhưng vì xoài có chứa đường tự nhiên nên nhiều người thắc mắc là người...
10:22 - 29/04/2024
298 lượt xem

6 loại đồ uống tự làm giúp gan khỏe hơn

Chăm sóc gan và thực hiện các biện pháp điều chỉnh lối sống có thể tăng cường chức năng của gan và làm chậm bệnh gan nhiễm mỡ. Dưới đây là 6 loại đồ uống...
07:16 - 29/04/2024
358 lượt xem

Vết bầm tím bất thường có thể cảnh báo ung thư

Vết bầm tím là do mạch máu dưới da bị tổn thương, làm máu thoát ra ngoài và tạo thành vết bầm dưới da. Những va chạm đủ mạnh sẽ gây ra các vết bầm tím...
08:56 - 28/04/2024
906 lượt xem

Bác sĩ chia sẻ chế độ ăn giúp kiểm soát huyết áp cao

Người bệnh huyết áp cao cần có chế độ ăn hợp lý, kiểm soát cân nặng, cắt giảm muối, bổ sung lượng kali, magie và canxi phù hợp.
09:15 - 27/04/2024
1,496 lượt xem

Một loại vitamin có khả năng tăng cường miễn dịch ung thư

Nhóm tác giả từ các cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ và Đan Mạch đã đạt được kết quả bất ngờ trong thử nghiệm liên quan đến ung thư đường tiêu hóa.
17:12 - 26/04/2024
1,920 lượt xem