190
/
163316
Những ai cần tránh ăn súp lơ?
nhung-ai-can-tranh-an-sup-lo
news

Những ai cần tránh ăn súp lơ?

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:20:46
1,925 lượt xem

Súp lơ trắng chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần hạn chế ăn các loại rau họ cải này.

Các loại rau họ cải chứa lượng lớn chất xơ, chất chống ô xy hóa, vitamin và nhiều loại khoáng chất khác. Chúng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Hàm lượng chất xơ cao trong súp lơ và các loại rau họ cải khác giúp người ăn no lâu, nhờ đó giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân rất tốt, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Những ai cần tránh ăn súp lơ?- Ảnh 1.

Những người mắc bệnh phổi mạn tính nên hạn chế ăn súp lơ PEXELS

Tuy nhiên, những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) nên hạn chế ăn súp lơ. Nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường là do hút thuốc lâu năm, kể cả việc hút thuốc thụ động, hít phải khói thải từ việc đốt nhiên liệu.

Những người mắc phổi tắc nghẽn mạn tính sẽ thường xuyên bị khó thở khi vận động thể chất. Ngoài ra, họ còn gặp các triệu chứng như thở khò khè, tức ngực, dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, ho mạn tính và có tiết ra chất nhầy.

Súp lơ có rất nhiều chất xơ. Ăn nhiều súp lơ sẽ làm hệ tiêu hóa tiếp nhận lượng lớn chất xơ. Vi khuẩn đường ruột sẽ phân hủy và lên men chất xơ, tạo ra một lượng lớn khí như hydro, metan và carbon dioxide. Lượng khí này sẽ tích tụ trong đường tiêu hóa và dễ gây đầy hơi. Với người khỏe mạnh, điều này không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Nhưng với người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, họ sẽ cảm thấy khó thở.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính vẫn có thể ăn súp lơ nhưng nên ăn mức độ ít và nhai kỹ trước khi nuốt.

Tuy nhiên, những người đang khỏe mạnh và muốn ngăn ngừa bệnh phổi thì nên thường xuyên ăn súp lơ. Trong súp lơ và các loại rau họ cải khác như bông cải xanh, cải xoăn, cải Brussels và bắp cải có chứa sulforaphane. Chất này có tác dụng bảo vệ phổi và giảm tổn thương do khói thuốc lá, yếu tố nguy cơ chính của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính .

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Nature cho thấy loại rau họ cải như bông cải xanh và súp lơ có tác dụng thúc đẩy chức năng phổi khỏe mạnh. Một số hợp chất trong bông cải xanh và súp lơ kích thích hoạt động của một loại protein có tên là thụ thể aryl hydrocarbon (AHR). AHR giúp tăng cường quá trình sửa chữa các tế bào biểu mô bị tổn thương, nhờ đó bảo vệ phổi trước các tác nhân gây hại từ bên ngoài, theo Medical News Today.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/nhung-ai-can-tranh-an-sup-lo-185240423230930936.htm 

  • Từ khóa

Phát hiện sức mạnh tiềm ẩn của trứng đối với ung thư

Các nhà khoa học vừa tìm thấy một chất dinh dưỡng phổ biến có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và làm cho thuốc điều trị ung thư hoạt động tốt...
15:59 - 06/05/2024
83 lượt xem

Người Việt ít đi bộ, giới văn phòng chỉ 600 bước/ngày: Do quá bận rộn hay lười vận động?

“Làm ngày 8 tiếng, về nhà còn con cái, cơm nước, làm gì còn thời gian mà tập thể dục” hay “Suốt ngày tăng ca, công việc áp lực, thời gian làm việc không...
15:45 - 06/05/2024
82 lượt xem

Tự uống thuốc chống đông máu, coi chừng lợi bất cập hại

Sau khi có thông tin AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây tác dụng phụ hiếm gặp là hình thành cục máu đông, nhiều người dân hoang...
15:05 - 06/05/2024
111 lượt xem

Trẻ em ôn thi cần ăn thực phẩm gì để bổ não, nhớ lâu?

Các cuộc thi học kỳ, cuối cấp... đang gần đến. Trẻ cần ăn những thực phẩm gì để bổ não, nhớ lâu, có khả năng tập trung học?
11:50 - 06/05/2024
167 lượt xem

Uống sữa lúc nào là tốt nhất để ngừa đau tim, đột quỵ?

Sữa là thực phẩm nổi tiếng giàu canxi, và nhiều người có thói quen uống sữa trước khi đi ngủ.
09:10 - 06/05/2024
236 lượt xem