240
/
77119
Cơm công nhân – bao giờ “no đủ” ?!
com-cong-nhan-bao-gio-no-du
news

Cơm công nhân – bao giờ “no đủ” ?!

Thứ 4, 31/07/2019 | 14:19:20
1,498 lượt xem

BGTV- Bữa cơm phục vụ công nhân là một trong những chế độ chính sách mà Nhà nước khuyến khích các doanh nghiệp (DN) nên chú trọng, giúp động viên người lao động làm việc. Tuỳ vào quỹ phúc lợi, lợi nhuận sản xuất kinh doanh mà đơn có thể đầu tư chi phí nhiều hay ít vào các bữa ăn này. Tuy nhiên, thực tế trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, tại nhiều công ty vẫn còn những bữa cơm “bèo bọt”, không đảm bảo đủ dinh dưỡng để tái tạo sức lao động cho công nhân.

Theo khảo sát hiện nay 100% các doanh nghiệp tại Bắc Giang đều có dành kinh phí để xây dựng chế độ bữa cơm trưa cho công nhân, tuy nhiên trị giá mỗi suất ăn chưa cao. Bữa cơm cho công nhân phổ biến với mức bình quân từ 13.000 đồng/suất đến 15.000 đồng/suất. Các bữa cơm cũng có đầy đủ 3 món, nhưng thực tế thì lượng thức ăn rất ít, số doanh nghiệp hỗ trợ trên 15.000 đồng/suất ăn giữa ca rất hiếm hoi.

Trong tình hình giá cả như hiện nay, với mỗi xuất cơm giá trị như vậy chỉ đủ no, còn chất lượng vẫn chưa thể khiến người lao động đảm bảo sức khoẻ, tái tạo sức lao động. Anh Bùi Văn P (Khu công nghiệp Vân Trung, TP Bắc Giang), làm việc cho một doanh nghiệp Hàn Quốc chia sẻ: “Mình đàn ông con trai, suất ăn chỉ khoảng 13.000 đồng như công ty cung cấp thật sự khó có thể đảm bảo sức khỏe, nhiều lúc đến giờ ăn thì cũng ậm ờ cho xong bữa chứ không thấy ngon miệng, thực đơn không được đổi mới nhiều, thỉnh thoảng mình phải ăn thêm gì đó ở ngoài...”

Với những suất cơm như thế này, liệu người lao động có thể hết mình cống hiến cho DN ?!

Bữa ăn giữa ca rất quan trọng với người lao động để họ tái tạo và duy trì sức khỏe sau những giờ làm việc mệt mỏi, thế nhưng chất lượng bữa ăn giữa ca lại hoàn toàn phụ thuộc vào sự quan tâm của người sử dụng lao động và lương tâm của những người cung cấp suất ăn và tổ chức bếp ăn tập thể. Giá trị khẩu phần ăn của công nhân là thỏa thuận của DN và công nhân, nếu nâng cao khẩu phần ăn và hạ lương thì công nhân không đồng ý, còn nếu nâng khẩu phần ăn giữ nguyên lương thì DN cũng cần phải cân nhắc rất nhiều.

Nghị quyết 7C/NQ-BCH ngày 25-2-2016 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ” trong đó xác định, việc quan tâm chăm lo bữa ăn ca của NLĐ là trách nhiệm của các cấp Công đoàn; sức khỏe của NLĐ phải được đặt lên hàng đầu và các DN phải đảm bảo giá trị bữa ăn ca của NLĐ là 15.000 đồng/suất. Tuy nhiên đến thời điểm này, vẫn chưa có văn bản pháp lý nào của Nhà nước chính thức quy định bữa ăn của công nhân thuộc khối kinh tế ngoài quốc doanh ở mức bao nhiêu, giá trị bữa cơm công nhân hiện tùy thuộc vào chủ đầu tư, DN tại các khu công nghiệp quy định với người lao động.

Các chế độ dành cho công nhân cần được đảm bảo để NLD yên tâm cống hiến cho doanh nghiệp

Từ thực tế chất lượng bữa ăn của công nhân tại một số DN trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế, thời gian tới rất cần các cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn chú trọng tới mức ăn giữa ca để đảm bảo sức khoẻ công nhân lao động trong DN. Bên cạnh đó cần tăng cường hơn nữa các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh, chế biến sẵn thức ăn cho công nhân, cán bộ công đoàn cơ sở mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo DN đưa bữa ăn ca an toàn, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, bảo đảm sức khoẻ, giúp NLĐ yên tâm làm việc./.

Minh Anh

Đề xuất tăng 6% lương tối thiểu vùng từ 1-7

Bộ LĐ-TB-XH vừa có tờ trình đề nghị Chính phủ ban hành Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động từ...
15:45 - 17/05/2024
493 lượt xem

Lương của công chức, viên chức sẽ tăng từ 1/7/2024

Từ 1/7/2024, tiền lương trung bình của công chức, viên chức sẽ tăng hơn 32% so với thu nhập bình quân của người lao động làm công hưởng lương hiện...
11:18 - 16/05/2024
1,327 lượt xem

Lật thuyền trên sông Ba, 3 công nhân thi công cao tốc Bắc - Nam gặp nạn

Ba công nhân thi công tuyến cao tốc Bắc - Nam đang chèo thuyền trên sông Ba để về lán trại nghỉ ngơi thì bị lật thuyền khiến 1 người chết, 2 công nhân...
08:41 - 16/05/2024
1,283 lượt xem

Liên tiếp các vụ ngộ độc: Không “khoán trắng” việc bảo đảm an toàn thực phẩm

Chỉ trong thời gian ngắn, tại nhiều địa phương như: Đồng Nai, Nha Trang, Bình Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh… liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm...
07:47 - 16/05/2024
1,204 lượt xem

Vượt qua nỗi đau!

Rạng sáng 12-5, cộng đồng người Việt Nam ở Warsaw choàng tỉnh, bất lực chứng kiến Trung tâm Thương mại Marywilska 44 chìm trong biển lửa
11:00 - 15/05/2024
1,779 lượt xem