190
/
119290
Ăn cà tím giúp phòng ngừa những bệnh nào?
an-ca-tim-giup-phong-ngua-nhung-benh-nao
news

Ăn cà tím giúp phòng ngừa những bệnh nào?

Thứ 5, 04/11/2021 | 17:02:11
2,593 lượt xem

Cà tím phổ biến trong bữa ăn của người dân ở nhiều quốc gia. Cà tím giàu dinh dưỡng và có thể giúp phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, từ tim mạch đến ung thư.

Dù ở nhiều nơi, mọi người thường nghĩ cà tím là một loại rau. Nhưng về mặt khoa học, cà tím được xếp là một loại trái cây. Vì chúng có hoa, hoa phát triển thành trái và bên trong có hạt, theo Healthline.

Với hàm lượng chất xơ cao, cà tím có thể giúp kiểm soát đường huyết ở người bị tiểu đường SHUTTERSTOCK

Cà tím có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chứa ít calo. Ngoài ra, cà tím cũng chứa nhiều chất chống ô xy hóa, đặc biệt là anthocyanin. Các chất chống ô xy hóa này giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do những chất độc hại thường được gọi là các gốc tự do gây ra.

Với những dưỡng chất trên, cà tím có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.

Bệnh tim

Một số nghiên cứu phát hiện nhờ hàm lượng chất chống ô xy hóa cao, cà tím có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong nghiên cứu trên thỏ, các nhà khoa học đã cho những con thỏ có nồng độ cholesterol cao trong máu uống 10 ml nước ép cà tím/ngày.

Sau 2 tuần, họ phát hiện nồng độ cholesterol LDL và chất béo triglyceride của lũ thỏ đã giảm. Cholesterol LDL và triglyceride là 2 loại chất béo cần thiết cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu hàm lượng quá cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Kiểm soát đường huyết

Cà tím có công dụng kiểm soát đường huyết là nhờ hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ khi vào ruột sẽ giúp thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ vào máu chậm hơn, nhờ đó giúp đường huyết ổn định hơn và không tăng quá nhanh.

Nghiên cứu cho thấy polyphenol, một hợp chất thực vật tự nhiên có trong cà tím, giúp giảm hấp thụ đường và tăng tiết insulin. Cả 2 quá trình này đều giúp kiểm soát đường huyết. Do đó, cà tím có thể đưa vào chế độ ăn của người mắc bệnh tiểu đường.

Ung thư

Cà tím chứa một số hợp chất có khả năng chống ung thư. Một trong số đó là chất solasodine rhamnosyl glycosides (SRGs).

Nghiên cứu cho thấy SRGs có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài ra, hợp chất này cũng có thể ngăn tái phát ở một số loại ung thư nhất định, theo Healthline.

Theo Ngọc Quý/Thanh niên

https://thanhnien.vn/an-ca-tim-giup-phong-ngua-nhung-benh-nao-post1397548.html 

  • Từ khóa

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Có hơn 120.000 ca tử vong do ung thư tại Việt Nam mỗi năm. 50-80% người bệnh mắc bệnh ung thư đến khám ở giai đoạn trễ, 3 và 4.
14:10 - 10/05/2024
20 lượt xem

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì giúp cung cấp năng lượng và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bỏ bữa sáng...
11:45 - 10/05/2024
79 lượt xem

Lý do Bộ Y tế thu hồi lô thuốc ung thư nhập khẩu từ Đức

Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế TP HCM kiểm tra và giám sát doanh nghiệp thực hiện việc thu hồi và xử lý lô thuốc điều trị một số bệnh ung thư não do vi...
10:06 - 10/05/2024
116 lượt xem

Hoa đu đủ đực có chữa được ung thư?

Trong hoa đu đủ có rất nhiều dưỡng chất quý tốt cho sức khỏe, giúp phòng ngừa một số bệnh, trong đó có ung thư. Nhưng chưa có nghiên cứu nào khẳng định...
09:59 - 10/05/2024
120 lượt xem

Xem xét chấm dứt hiệu lực phê duyệt sử dụng vắc xin Covid-19 AstraZeneca

Sau đề nghị của Công ty dược phẩm AstraZeneca về việc chấm dứt phê duyệt sử dụng vắc xin Covid-19 AstraZeneca tại Việt Nam, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) sẽ...
08:20 - 10/05/2024
178 lượt xem