190
/
119349
Tìm ra hướng trị chứng 'ngửi đậu phộng ra mùi tôm càng' vì COVID-19
tim-ra-huong-tri-chung-ngui-dau-phong-ra-mui-tom-cang-vi-covid-19
news

Tìm ra hướng trị chứng 'ngửi đậu phộng ra mùi tôm càng' vì COVID-19

Thứ 6, 05/11/2021 | 15:16:55
2,429 lượt xem

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cell cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể không lây nhiễm sang các tế bào não của người bệnh. Điều này mở ra cơ hội cho các nghiên cứu về cách điều trị chứng mất khứu giác do COVID-19.

Tìm ra hướng trị chứng ngửi đậu phộng ra mùi tôm càng vì COVID-19 - Ảnh 1.

Cô Cristina Valdivia, một người mắc COVID-19 tại Tây Ban Nha, bị rối loạn khứu giác sau khi hồi phục. Cô không thể chịu được mùi cà phê vì với cô "nó có mùi pha trộn giữa xăng và thứ gì đó đang thối rữa" - Ảnh: AFP

Trong công trình nghiên cứu mới, các nhà khoa học Bỉ và Đức khẳng định virus không lây nhiễm các tế bào thần kinh cảm giác khứu giác (OSN) nằm bên trong niêm mạc khứu giác ở hốc trên mũi.

Các OSN giúp con người cảm nhận được mùi và được quấn chặt với nhau bằng một loại tế bào hỗ trợ. Theo nhóm nghiên cứu Bỉ và Đức, SARS-CoV-2 lây nhiễm tế bào hỗ trợ chứ không tấn công vào OSN.

Kết luận này trái ngược với các nghiên cứu trước đó cho rằng virus xâm nhập vào OSN dẫn đến việc người bệnh bị mất khứu giác.

Ông Peter Mombaerts, tác giả nghiên cứu, cho rằng phát hiện của nhóm ông là một thông tin quan trọng.

Nếu SARS-CoV-2 thực sự lây nhiễm cho OSN, virus này có thể xâm nhập vào các vùng não sâu hơn và gây tổn thương lâu dài tại đây do các tế bào thần kinh không tái tạo sau khi mất. Tuy nhiên, nếu virus chỉ lây nhiễm cho các tế bào nâng đỡ, tổn thương có thể ít lâu dài hơn.

Theo ông Mombaerts, kể cả khi OSN không bị nhiễm virus, các tế bào hỗ trợ bị phá vỡ vẫn khiến OSN không thể hoạt động chính xác hoặc ngừng hoạt động cho đến khi tế bào hỗ trợ được tái tạo.

Cứ 10 bệnh nhân COVID-19 thì có 1 người bị mất khứu giác hoặc bị rối loạn khứu giác trong thời gian dài, thậm chí là vĩnh viễn. Tại Tây Ban Nha, có khoảng nửa triệu người bị rối loạn khứu giác khi mắc COVID-19, gần 1/4 trong số này tiếp tục bị dù đã hồi phục.

Điều này đã làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người hậu COVID-19, là ác mộng với những người sống nhờ chiếc mũi như các chuyên gia thử rượu, món ăn. Có người ngửi mùi đậu phộng ra tôm, thịt nguội lại có mùi giống bơ và đa số có cảm giác như có mùi gì đó cháy khét quanh mình.

Các nghiên cứu trước sử dụng mô hình động vật, các cụm tế bào gốc thần kinh được nuôi cấy trong đĩa thí nghiệm và mô sau khi chết được lấy từ một số lượng nhỏ bệnh nhân COVID-19.

Nghiên cứu của nhóm ông Mombaerts hiện là nghiên cứu lớn nhất trên bệnh nhân COVID-19 và được thực hiện bằng kỹ thuật mới, theo báo The Guardian.

Ông Debby Van Riel, một nhà virus học tại Đại học Erasmus (Hà Lan), ca ngợi tính nghiêm ngặt của nghiên cứu. Tuy nhiên ông nhận định tuyên bố của nhóm tác giả rằng SARS-CoV-2 không lây nhiễm tế bào thần kinh là "khá táo bạo".

Mặc dù vậy, nghiên cứu này cũng có ý nghĩa nhất định. Theo The Guardian, đây sẽ là tiền đề cho các nghiên cứu mới về liệu pháp điều trị tập trung vào tế bào hỗ trợ ONS, từ đó giảm bớt hoặc chữa trị dứt điểm chứng mất khứu giác và rối loạn khứu giác ở người bệnh.

Theo Bảo Duy/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/tim-ra-huong-tri-chung-ngui-dau-phong-ra-mui-tom-cang-vi-covid-19-20211104142445887.htm 

  • Từ khóa

Tầm soát để sớm phòng bệnh tan máu bẩm sinh

Thalassemia là bệnh chưa thể chữa khỏi, nhưng có thể tiến hành các biện pháp phòng bệnh, để hạn chế tỷ lệ trẻ sinh ra hàng năm mắc bệnh và mang gen bệnh,...
16:37 - 07/05/2024
27 lượt xem

5 biểu hiện bệnh thận ở bàn chân cần đi khám ngay

Một trong những điều quan trọng với với bệnh thận là phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh. Vì khi phát hiện sớm, bác sĩ sẽ có các biện pháp giúp kiểm soát,...
14:26 - 07/05/2024
84 lượt xem

Vụ hơn 500 người nghi ngộ độc ở Đồng Nai: Tìm thấy khuẩn Salmonella ở một bé trai

Một bé trai điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đã được xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, kết quả có khuẩn Salmonella trong phân.
11:31 - 07/05/2024
160 lượt xem

Vì sao hay cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ sau bữa ăn trưa?

Cảm giác uể oải, buồn ngủ sau bữa ăn trưa là hiện tượng hết sức bình thường của cơ thể. Ngoài ra, việc chúng ta ăn món gì và bao nhiêu cũng sẽ khiến cảm...
10:20 - 07/05/2024
172 lượt xem

Cảnh báo biến thể COVID-19 mới lây nhanh hơn, né miễn dịch tốt hơn

Biến thể COVID-19 mới có tên KP.2 đang lan nhanh ở Mỹ, Anh và Canada, được cho là có khả năng 'né' miễn dịch tốt hơn tất cả các biến thể trước đây.
08:30 - 07/05/2024
231 lượt xem