190
/
152557
Nghiên cứu từ Mỹ: Tuyệt đối không ăn chuối kiểu này
nghien-cuu-tu-my-tuyet-doi-khong-an-chuoi-kieu-nay
news

Nghiên cứu từ Mỹ: Tuyệt đối không ăn chuối kiểu này

Thứ 7, 26/08/2023 | 09:22:13
2,228 lượt xem

Các nhà khoa học từ Trường Đại học California ở Davis ( UC Davis - Mỹ) chỉ ra lý do khiến việc ăn chuối kèm với một số loại trái cây hay uống sinh tố hỗn hợp có chuối không tốt cho sức khỏe như mong đợi.

Công trình vừa được trình bày trên tạp chí khoa học Food and Function chỉ ra rằng polyphenol oxidase, một loại enzyme có trong nhiều loại trái cây và rau củ, ảnh hưởng thế nào đến các flavonoid trong một số trái cây khác.

Nghiên cứu từ Mỹ: Tuyệt đối không ăn chuối kiểu này - Ảnh 1.

Ăn chuối rất tốt nhưng nó có thể thành kẻ gây rối nếu được ăn kèm hoặc uống kèm các loại trái cây giàu flavonoid - Ảnh minh họa từ Internet

Flavonoid là một nhóm các hợp chất hoạt tính sinh học có khả năng chống oxy hóa, kháng viêm cao, đã được chứng minh là cực tốt cho sức khỏe, góp phần giảm nguy cơ nhiều nhóm bệnh bao gồm tim mạch, chuyển hóa, ung thư...

Flavonoid có nhiều trong các loại quả như táo, lê, nho, dâu, việt quất, mâm xôi, ca cao...

Thế nhưng một phần ăn sáng bao gồm ngũ cốc, sữa chua mix với ít việt quất, dâu, táo, chuối... hay một ly sinh tố chuối - ca cao mà rất nhiều người ưa chuộng có thể không tốt như mong đợi.

Thủ phạm nằm ở chuối, thứ có rất nhiều polyphenol oxidase.

Theo TS Javier Ottaviani, Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Mars Edge thuộc Khoa Dinh dưỡng của UC Davis, loại trái cây được nhiều người ưa chuộng vì mang lại hương vị đặc biệt cho sinh tố hay món trái cây mix này lại khiến khả năng hấp thụ flavonoid của cơ thể người giảm xuống.

Điều này đã được chứng thực bằng một thử nghiệm lâm sàng sau đó.

Mẫu máu và nước tiểu của những người uống sinh tố hỗn hợp gồm chuối và nhiều loại quả mọng cho thấy lượng flavonoid thấp hơn tới 84% so với những người chỉ uống sinh tố quả mọng.

Còn một loại quả chứa nhiều polyphenol oxidase bị đưa vào diện cân nhắc nữa đó là táo. Tuy nhiên trái cây này cũng cực giàu flavonoid. Chính polyphenol oxidase khiến chuối và táo nhanh chóng chuyển sang màu nâu nếu bị gọt vỏ và để ra ngoài không khí, theo Medical Xpress.

Theo Anh Thư/ Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/nghien-cuu-tu-my-tuyet-doi-khong-an-chuoi-kieu-nay-20230825100732043.htm


  • Từ khóa

Bác sĩ chia sẻ chế độ ăn giúp kiểm soát huyết áp cao

Người bệnh huyết áp cao cần có chế độ ăn hợp lý, kiểm soát cân nặng, cắt giảm muối, bổ sung lượng kali, magie và canxi phù hợp.
09:15 - 27/04/2024
525 lượt xem

Một loại vitamin có khả năng tăng cường miễn dịch ung thư

Nhóm tác giả từ các cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ và Đan Mạch đã đạt được kết quả bất ngờ trong thử nghiệm liên quan đến ung thư đường tiêu hóa.
17:12 - 26/04/2024
951 lượt xem

Testosterone thấp, nam giới nên làm gì?

Nồng độ testosterone thấp ở nam giới có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, tâm trạng, khối lượng xương thấp hơn, giảm ham muốn tình dục… Vậy có cách nào để tăng...
15:42 - 26/04/2024
951 lượt xem

Những ai cần tránh ăn súp lơ?

Súp lơ trắng chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần hạn chế ăn các loại rau họ cải...
14:20 - 26/04/2024
952 lượt xem

WHO: Khoảng trống miễn dịch do Covid-19 đe dọa trẻ em Việt Nam

Giống như nhiều quốc gia khác, dịch vụ tiêm chủng thường xuyên ở Việt Nam đã bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. Trẻ em không được tiêm chủng có nguy cơ...
11:00 - 26/04/2024
1,066 lượt xem