Không chỉ nghiên cứu phát triển những sản phẩm thay thế để thích ứng với khó khăn, anh Nguyễn Văn Hạnh còn đưa sản phẩm sợi tơ từ lá dứa ra thế giới giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát mạnh nhất.
Trong đại dịch nhưng anh Hạnh vẫn đưa được sợi tơ dứa ra thế giới. NVCC
Từ khi dịch bệnh bùng phát, không vận chuyển được dứa tươi đi các nơi, ngay lập tức anh Nguyễn Văn Hạnh (32 tuổi), chủ nhân nông trại Hạnh Phúc, Giám đốc Hợp tác xã dứa Hạnh Phúc (Nghệ An), đã sáng tạo và tung ra thị trường những sản phẩm từ quả dứa bảo quản được lâu hơn. Anh còn đưa được sản phẩm sợi tơ từ lá dứa ra thế giới ngay trong đại dịch.
Trong dịch không thể vận chuyển được dứa tươi, anh Hạnh (trái) đã sáng tạo nhiều sản phẩm thay thế như dứa sấy lạnh, nước dứa tươi sấy thăng hoa
Phải thích ứng và luôn chủ động
Anh Hạnh kể, từ khi dịch bùng phát mạnh, ở H.Quỳnh Lưu (Nghệ An) thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, toàn bộ nhân lực phải thực hiện phương án 4 tại chỗ. Trong thời gian này, không thể để “đứa con tinh thần” của mình bị điêu đứng, anh Hạnh đã nghiên cứu phát triển thêm sản phẩm thay thế quả dứa tươi.
“Mình cho ra đời sản phẩm dứa sấy lạnh, sấy mộc không tẩm đường hay chất bảo quản. Bên cạnh đó là sản phẩm nước dứa tươi sấy thăng hoa, vừa đảm bảo được nguyên vị, chất dinh dưỡng thay thế dứa tươi mà còn bảo quản được lâu hơn, chỉ cần cho vào nước khuấy đều lên và uống”, anh Hạnh bộc bạch.
Chia sẻ về lý do nghiên cứu phát triển nhiều dòng sản phẩm khác nhau từ dứa, anh Hạnh bày tỏ: “Mình phải thích ứng thôi, vì trong dịch dứa tươi không thể vận chuyển được, mà để lâu sẽ bị hư. Bình thường TP.HCM là một trong những thị trường lớn nhất tiêu thụ dứa của mình, nhưng vì dịch bệnh khâu vận chuyển bị dừng. Không những thế, nhu cầu cần bổ sung chất dinh dưỡng, lượng vitamin để tăng cường sức đề kháng của người dân vùng dịch rất là cao, nên mình nghĩ cách để tạo nên những sản phẩm từ quả dứa tươi mà có thể bảo quản được lâu nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân”.
Anh Hạnh cho biết trước dịch, trung bình mỗi tháng doanh thu của Hợp tác xã dứa Hạnh Phúc dao động khoảng 150 - 200 triệu đồng. Trong mùa dịch bị ảnh hưởng nhiều nhưng nhờ linh động chuyển đổi ngay nên anh Hạnh vẫn tạo được doanh thu để duy trì và trả lương nhân công.
Trong đại dịch nhưng anh Hạnh vẫn đưa được sợi tơ dứa ra thế giới
Hành trình đưa nông sản ra thế giới
Là người trồng dứa, thấy sau mỗi vụ thu hoạch người nông dân tốn rất nhiều chi phí để xử lý phần lá dứa, thậm chí mọi người còn dùng thuốc diệt cỏ để cây dứa cháy khô và đốt. Như thế vừa ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn rất nguy hiểm nếu đốt lan ra làm cháy rừng. Từ trăn trở đó, anh Hạnh nghĩ tại sao không tận dụng nguồn tài nguyên này và anh nghiên cứu dùng men vi sinh để ủ lá dứa làm phân bón xanh.
Theo Nữ Vương/Thanh niên
https://thanhnien.vn/nguoi-tre-xoay-chuyen-tinh-the-trong-dich-dua-soi-to-dua-ra-the-gioi-post1389438.html